• Thiết bị: 090 938 1187
  • Dịch vụ: 090 777 1187
  • info.ips@ipsvn.com.vn
  • www.ipsvn.com.vn

Ung thư hạch bạch huyết

Ung Thư Hạch Bạch Huyết

Ung thư hạch bạch huyết là gì?
Một dạng đặc biệt của bạch cầu, gọi là tế bào lympho, có vai trò quan trọng trong việc đề kháng của cơ thể chống lại bệnh tật. Những tế bào này tiếp xúc với nhiều chất khác nhau trong cơ thể trong khi xây dựng hệ miễn dịch. Các tế bào này tập trung để thanh lọc ở những khu vực nhất định gọi là hạch bạch huyết. Các hạch bạch huyết được tìm thấy ở khắp nơi trong cơ thể, đặc biệt là ở cổ, nách, háng, trên tim, xung quanh các mạch máu lớn trong bụng. Tế bào lympho cũng có thể nhóm lại với nhau trong lá lách, amidan và tuyến ức. Lymphoma là một loại ung thư phát triển từ tế bào lympho trong các khu vực này.

Ung thư hạch bạch huyết phổ biến ra sao?
Theo báo Singapore Cancer Register 2010-2014, ung thư hạch lympho là loại ung thư nam phổ biến thứ 5 và là ung thư phổ biến thứ 6 ở ​​nữ giới. Có khoảng 686 trường hợp được báo cáo hàng năm giữa năm 2010-2014. Đây là một trong những loại ung thư phổ biến nhất được thấy ở trẻ em và người trưởng thành trẻ. Nó ảnh hưởng nhiều đàn ông hơn phụ nữ. Hầu hết các bệnh nhân người lớn phát triển ung thư hạch sau tuổi 50.

Rủi ro và nguyên nhân

Không có nguyên nhân cụ thể nhưng ung thư hạch bạch huyết có liên kết chặt chẽ với các bệnh suy giảm hệ miễn dịch bất thường do bẩm sinh hoặc do virus như virus AIDS.

Xét nghiệm chẩn đoán
U lành tính cũng có thể gây sưng, để chẩn đoán có phải là ung thư hạch bạch huyết không cần phải tiến hành sinh thiết (cắt lấy mẫu mô) vùng bị sưng và gửi đến bác sĩ bệnh học để kiểm tra (bác sĩ xem xét các mô dưới kính hiển vi).

Một khi bệnh ung thư hạch bạch huyết được xác nhận, các xét nghiệm tiếp tục như chụp hình, sinh thiết tủy xương và xét nghiệm máu là cần thiết để xác định mức độ phát triển của bệnh. Các xét nghiệm chức năng tim cũng có thể được yêu cầu để xem bệnh nhân có đủ khoẻ để điều trị không.
Các loại ung thư hạch bạch huyết

Ung thư hạch bạch huyết được chia thành bệnh Hodgkin và ung thư hạch bạch huyết không Hodgkin, dựa trên tính chất dưới kính hiển vi. Có rất nhiều loại ung thư hạch bạch huyết không Hodgkin. Kích thước và hình dạng của các tế bào ung thư và cách sắp xếp của chúng trong hạch bạch huyết quyết định loại ung thư hạch bạch huyết không Hodgkin. Ung thư hạch bạch huyết không Hodgkin tiếp tục được chia thành dạng xâm lấn (mức độ cao) hoặc phát triển chậm (mức độ thấp). Ung thư hạch bạch huyết Hodgkin được xác nhận khi có sự hiện diện của các tế bào ung thư đặc biệt.

Điều trị ung thư hạch bạch huyết
Điều trị ung thư hạch bạch huyết có thể phải dùng hóa trị. Thuốc hóa trị có thể được tiêm vào tĩnh mạch tay hoặc là dạng viên uống. Mỗi đợt điều trị được tiến hành cách khoảng theo quy định để tiêu diệt tế bào ung thư mà vẫn cho phép cơ thể phục hồi. Các loại thuốc này lưu thông khắp cơ thể để tấn công các tế bào ung thư ngay cả khi chúng đã lây lan rộng.

Xạ trị là phương pháp điều trị cục bộ bằng cách sử dụng các tia năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư hạch bạch huyết ở bất cứ nơi nào bức xạ chiếu vào. Khu vực được chiếu xạ có thể chỉ là các hạch bạch huyết hoặc cơ quan bị ảnh hưởng hoặc trong một số trường hợp, bao phủ cả một khu vực lớn bao gồm các hạch bạch huyết ở cổ, ngực và dưới hai nách. Phương pháp này có thể được sử dụng riêng hoặc kết hợp với hóa trị liệu. Liệu pháp sinh học sử dụng các sản phẩm tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể để chống lại ung thư. Nó có thể được sử dụng riêng hoặc kết hợp với hóa trị liệu.

Nhiều phát triển mới trong lĩnh vực liệu pháp sinh học đang nổi lên. Kháng thể cho một loại ung thư hạch bạch huyết đã được phát triển và có thể được sử dụng trong trường hợp các phương pháp điều trị thông thường không còn hiệu lực. Điều trị kết hợp hóa trị liều cao đang được nghiên cứu trên một số bệnh nhân. Phương pháp này sử dụng hóa trị với liều cao hơn nhiều so với điều trị hóa trị bình thường để tiêu diệt các tế bào ung thư còn lại. Tuy nhiên, hoá chất liều cao cũng giết chết tủy xương khỏe mạnh có chức năng sản xuất ra bạch cầu (tế bào chống nhiễm trùng), hồng cầu (tế bào mang oxy), và tiểu cầu (tế bào ngăn ngừa chảy máu). Để giúp bệnh nhân chịu được hoá trị liều cao, tế bào gốc hoặc tủy xương từ bệnh nhân hoặc người hiến được thu thập trước đó. Sau khi bệnh nhân nhận hóa trị, các tế bào gốc hay tủy xương này được truyền lại cho bệnh nhân thông qua ống truyền nhỏ giọt vào tĩnh mạch tay.

Giai đoạn ung thư hạch bạch huyết khi phát hiện và việc ung thư thuộc loại xâm lấn hay phát triển chậm sẽ quyết định phương pháp điều trị.

Tiên lượng bệnh ung thư hạch bạch huyết

Khám lâm sàng, chụp x-quang và báo cáo bệnh lý và tình trạng sức khỏe tổng quát của bệnh nhân sẽ giúp đội ngũ y tế xác định mức phát triển của từng trường hợp ung thư hạch bạch huyết. Sau đó, quá trình điều trị thích hợp sẽ được đưa vào thực hiện. Các chiến lược điều trị sẽ khác nhau tùy từng người. Nếu được điều trị kịp thời và thích hợp, bệnh nhân ung thư hạch bạch huyết có triển vọng tốt.

Các câu hỏi thường gặp
1. Ung thư hạch bạch huyết có truyền nhiễm không?
Không có bằng chứng nào cho thấy ung thư hạch bạch huyết có thể lây lan cho người khác qua tiếp xúc gần vì nó không phải do virus hoặc vi khuẩn. Nó là tập hợp các tế bào của cơ thể đã trở thành dạng ung thư.

2. Tại sao một số trường hợp ung thư hạch bạch huyết cần được điều trị ngay lập tức trong khi có một số trường hợp khác không cần điều trị?
Ung thư hạch bạch huyết dạng phát triển nhanh, mức độ cao hay xâm lấn có thể tăng kích thước và lây lan đôi khi chỉ trong vài ngày hoặc vài tuần, và có thể làm giảm sức khỏe của bệnh nhân rõ rệt. Những trường hợp này cần được điều trị trong vòng một thời gian ngắn để kiểm soát được bệnh. Dạng ung thư hạch bạch huyết phát triển chậm có thể kéo dài vài tháng hoặc nhiều năm để phát triển và thậm chí đôi khi có thể biến mất mà không cần điều trị. Nhưng chúng vẫn có thể gây ra các triệu chứng đáng lo ngại cho bệnh nhân về sau, đó là khi nên bắt đầu điều trị.

Di chuyển lên đầu