• Thiết bị: 090 938 1187
  • Dịch vụ: 090 777 1187
  • info.ips@ipsvn.com.vn
  • www.ipsvn.com.vn

Sacôm (Sarcoma)

Sacôm (Sarcoma) 

Rủi ro và nguyên nhân

Bệnh nhân mắc các bệnh trong gia đình như u sợi thần kinh (neurofibromatosis), bệnh bị phình to lành tính nhiều đoạn ở lớp vỏ dây thần kinh, sẽ có nhiều nguy cơ một trong những đoạn phình bao dây thần kinh này trở thành ung thư.

Bệnh nhân từng xạ trị cũng có nguy cơ mắc bệnh sacôm cao hơn một chút ở khu vực bị chiếu xạ trước đây. Những trường hợp này có thể mất đến 10 năm để phát triển.

Triệu chứng và dấu hiệu của sacôm

Nhiều bệnh nhân đến khám bác sĩ vì phát hiện một khối u ở thân, chân hoặc cánh tay. Khối u có thể đau hoặc không. Sacôm được chẩn đoán bằng cách sinh thiết (cắt lấy mẫu mô) khối u trên cánh tay, chân hoặc thân và gửi đến bác sĩ bệnh học (bác sĩ chuyên về kiểm tra mô dưới kính hiển vi) để kiểm tra dưới kính hiển vi. Ung thư xương thường xảy ra ở vai và đầu gối nhiều hơn so với các khu vực khác trong cơ thể.

Khi ung thư đến giai đoạn cuối có thể làm giảm cân, mất cảm giác ngon miệng, hoặc sốt kéo dài. Các triệu chứng khác có liên quan đến vị trị của sacôm, chẳng hạn như cảm giác đầy khi ăn, khó tiêu và đau dạ dày khi bị sacôm dạ dày và chảy máu âm đạo khi bị sacôm tử cung.

Xét nghiệm chẩn đoán

Hầu hết các sacôm được chẩn đoán bằng cách sinh thiết (cắt lấy mẫu mô) khối u trên cánh tay, chân hoặc thân và gửi đến bác sĩ bệnh học (bác sĩ chuyên về kiểm tra mô dưới kính hiển vi) để kiểm tra dưới kính hiển vi.

Điều trị sacôm

Bệnh nhân bị sacôm khu trú trong cơ quan khởi bệnh có thể được phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ khối u cùng một phần mô bình thường xung quanh nếu có thể. Một số bệnh nhân cần xạ trị vùng bị ung thư sau khi phẫu thuật để ngăn ngừa ung thư tái phát tại vị trí cũ. Đặc biệt nếu khối u lớn. Một số phân nhóm phụ của sacôm cần hóa trị bổ sung sau khi đã phẫu thuật chữa lành bệnh.

Ở những bệnh nhân bị sacôm giai đoạn cuối, hóa trị có thể làm chậm quá trình phát triển ung thư và giảm các triệu chứng liên quan đến ung thư. Các tác dụng phụ của việc hóa trị bao gồm rụng tóc tạm thời hoặc hoàn toàn, buồn nôn và nôn, ù tai, tê các ngón tay và ngón chân, và mất cảm giác ngon miệng. Tác dụng phụ nghiêm trọng hơn có thể bao gồm rối loạn chức năng các cơ quan (bao gồm cả tim, thận và đường tiêu hóa) và nhiễm trùng nghiêm trọng do sự ức chế tủy xương.

Sacôm đòi hỏi sự điều trị đa ngành, và kết hợp của các bác sĩ từ các khoa khác nhau. Điều trị thường được quyết định sau khi thảo luận giữa tất cả các đội ngũ tham gia điều trị tại các cuộc họp hội đồng điều trị ung thư đa ngành.

Di chuyển lên đầu