• Thiết bị: 090 938 1187
  • Dịch vụ: 090 777 1187
  • info.ips@ipsvn.com.vn
  • www.ipsvn.com.vn

Rong kinh (P.2) – Chẩn đoán và điều trị

Hiện tượng rong kinh (kinh nguyệt kéo dài) có thể được điều trị bằng nhiều cách khác nhau, dựa vào nguyên nhân cụ thể, độ tuổi và nhu cầu, khả năng sinh sản của mỗi người. Nếu bạn thường xuyên bị rong kinh, đừng chỉ im lặng giấu đi bí mật này bởi vì có rất nhiều phương pháp điều trị sẵn có cực kỳ đơn giản thông qua những kỹ thuật máy móc tiên tiến trong phẫu thuật.

CHẨN ĐOÁN RONG KINH

Để đưa ra chẩn đoán, đầu tiên các bác sĩ phụ khoa sẽ khai thác bệnh sử thông qua các triệu chứng được mô tả, cũng như tiến hành kiểm tra vùng kín của bạn nếu có bất thường, với sự hỗ trợ của dụng cụ khám phụ khoa speculum (mỏ vịt) và xét nghiệm Pap (phết tế bào âm đạo). Sau đó bạn có thể được chỉ định quét siêu âm – phương pháp sử dụng đầu dò đưa vào âm đạo (cho phép kiểm tra chi tiết hơn các bộ phận bên trong tử cung và vùng xương chậu)

Trong vài trường hợp, bác sĩ sẽ cần đến một mẫu mô nhỏ trong niêm mạc tử cung để đưa ra phán đoán về những nguyên nhân có khả năng gây bệnh nhất. Xét nghiệm này gọi là lấy mẫu màng trong dạ con và thường có thể được tiến hành cho các ca ngoại trú mà sự khó chịu gây ra cho bệnh nhân được giảm đến mức tối thiểu.

Nếu tất cả các xét nghiệm trên không khả thi, bạn có thể lựa chọn phương pháp thay thế khác, nội soi tử cung (sử dụng ống kính chuyên dụng để nghiên cứu chi tiết màng trong dạ con). Nhiều trường hợp cũng phải tiến hành lấy một mẫu mô nhỏ ở niêm mạc tử cung.

CÁC LỰA CHỌN ĐIỀU TRỊ RONG KINH

Cách thức điều trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm độ tuổi, nguyên nhân bệnh và tình trạng hành kinh (có trải qua những cơn đau bụng kinh dữ dội hay không). Song nhìn chung thì khuynh hướng điều trị rong kinh bao gồm các phương pháp sau:

Điều trị nột tiết

Nếu vấn đề phát sinh do rối loạn xuất huyết âm đạo (mất cân bằng nội tiết tố) và bạn vẫn mong muốn có con thì phương pháp điều trị chính yếu thường là sử dụng nhiều loại nội tiết tránh thai khác nhau.

Sử dụng thuốc đông máu

Nếu bạn đang ở độ tuổi 40 và đã yên bề gia thất thì liệu pháp đầu tiên mà các bác sĩ phụ khoa có thể gợi ý cho bạn sử dụng là thuốc hỗ trợ đông máu (tranexamic acid). Trong trường hợp không có hiệu quả, bác sĩ có thể đề nghị đặt vòng tránh thai có chứa nội tiết vào tử cung (IUD).

Trong vài thập kỷ qua, tất cả các phương pháp này đã giúp giảm thiểu tối đa số ca buộc phải phẫu thuật cắt bỏ tử cung đối với những trường hợp có tình trạng rong kinh nhẹ và không quá phức tạp.

Các lựa chọn phẫu thuật

Điều trị chuyên sâu hơn có khuynh hướng tập trung vào phẫu thuật và được tiến hành khi tình trạng rong kinh gây ra bởi các nguyên nhân phức tạp như u xơ, polyps, lạc màng trong tử cung, lạc nội mạc tử cung hoặc ung thư. Các lựa chọn điều trị bao gồm:

  1. Cắt bỏ u xơ qua bụng hoặc cắt bỏ polyp, u xơ qua cổ tử cung
  2. Phẫu thuật loại bỏ màng trong tử cung (không được khuyến nghị nếu bạn bị đau bụng kinh)
  3. Thuyên tắc động mạch tử cung điều trị cho u xơ
  4. Thủ thuật cắt bỏ tử cung (gồm cả tử cung và cổ tử cung)

Sự xuất hiện của các kỹ thuật xâm lấn tối thiểu (còn gọi là keyhole – lỗ khóa) – chẳng hạn như phương pháp soi bụng, hay gần đây nhất là sự hỗ trợ từ công nghệ robot – kết hợp với kinh nghiệm và năng lực chuyên môn của các bác sĩ phẫu thuật đã tạo ra nhiều cách thức loại bỏ tử cung hiệu quả hơn, ít gây đau đớn, rút ngắn thời gian nằm viện đồng thời nâng cao khả năng phục hồi để người bệnh có thể quay về các hoạt động bình thường nhanh hơn.

Cụ thể, những tiến bộ trong công nghệ kỹ thuật đã hỗ trợ rất nhiều trong việc nâng cao chất lượng tầm nhìn, giới hạn và độ chính xác khi phẫu thuật, làm cho những trường hợp phức tạp cũng trở nên dễ dàng hơn.

Đa số tử cung có kích thước tương đương với thai kỳ 4 tháng tuổi đều có thể được loại bỏ một cách an toàn thông qua phẫu thuật lỗ khóa (keyhole) dưới đôi tay kỳ diệu của các chuyên gia. Bạn không nên tự mặc định rằng chỉ có phẫu thuật mổ mới là lựa chọn duy nhất, ngay cả khi đây là sự thật đi chăng nữa.

Nguồn: Healthxchange Singapore

Di chuyển lên đầu