• Device: 090 938 1187
  • Service: 090 777 1187
  • info.ips@ipsvn.com.vn
  • www.ipsvn.com.vn

PHẪU THUẬT TIM HỞ

Phẫu Thuật Tim Hở

Bắc cầu Động mạch vành (BCDMV)

Giới thiệu
“Đau tim” là nguyên nhân phổ biến thứ hai gây ra tử vong sau ung thư tại Singapore. Đó cũng là lý do phổ biến thứ ba khiến bệnh nhân phải nhập viện. Bắc cầu động mạch vành (BCDMV) là phương pháp phẫu thuật thực hiện cho tình trạng này, đây là phẫu thuật Tim hở phổ biến nhất.

Nguyên nhân
Nhồi máu cơ tim xảy ra khi động mạch vành cung cấp máu cho tim bị cứng lại và gây tắc động mạch (bệnh động mạch vành). Phẫu thuật bắc cầu mạch vành là một phẫu thuật dùng để khôi phục sự cung cấp máu cho tim.
Các triệu chứng
Tắc nghẽn động mạch vành gây khó chịu ở ngực (gọi là cơn đau thắt ngực), thường được mô tả như cảm giác bị “chèn chặt” thỉnh thoảng liên quan đến hàm, vai trái hoặc cánh tay. Trong suốt “cơn đau tim” bệnh nhân có thể có cảm giác khó thở, toát mồ hôi với cảm giác lạnh. Tuy nhiên với những bệnh nhân bị tiểu đường, thì có thể không có triệu chứng đau. Khi các cơ tim bị chết và trở nên sẹo, tim sẽ bị suy và không thực hiện được chức năng như một máy bơm hiệu quả nữa.

Các yếu tố rủi ro
Các yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim bao gồm tiểu đường, huyết áp cao, cholesterol trong máu quá mức, béo phì và hút thuốc. Mặc dù độ tuổi tăng và giới tính nam sẽ tăng yếu tố nguy cơ đau tim, đây là nguy cơ không thể thay đổi được. Với những người có tiền sử gia đình bị bệnh mạch vành thì nên khám bác sĩ để phát hiện sớm bệnh lí nếu có những triệu chứng trên.

Phòng ngừa
Một ‘lối sống lành mạnh’ là một sự đầu tư lâu dài: thường xuyên đi bộ khoảng 30 phút, ngừng hút thuốc, chế độ ăn uống tự nhiên cân bằng, duy trì một trọng lượng khỏe mạnh, có sự điều trị thích hợp cho bệnh nhân bị tiểu đường và huyết áp cao.
Hãy nhận biết cơ thể của bạn. Tìm kiếm sự tư vấn y tế khi các triệu chứng xảy ra.

Điều trị
Các phương pháp điều trị cho bệnh động mạch vành vẫn là thuốc. Một số bệnh nhân sẽ yêu cầu can thiệp xâm lấn như phẫu thuật bắc cầu (BCDMV).
Trong phẫu thuật bắc cầu, bác sĩ phẫu thuật sẽ sử dụng một miếng ghép mới lấy từ chân của bệnh nhân, cánh tay hay ngực tạo thành mạch bắt vào vị trí xung quanh mạch bị tắc. Mảnh ghép này sẽ cung cấp máu có oxy đến vị trí mà tim đang cần, vì vậy sẽ tạo ra nguồn cung cấp máu đến cơ tim. Phẫu thuật này sẽ làm giảm triệu chứng, giảm điều trị bằng thuốc và kéo dài cuộc sống của bệnh nhân.
Phẫu thuật này đã được thực hiện tốt ở Singapore và trên thế giới. Và đã được chứng nhận điều trị lâm sàng tốt trên hơn 40 năm.

Các câu hỏi thường gặp
• Trước phẫu thuật:
Nếu bạn đang hút thuốc, bạn nên ngừng hút thuốc trước khi phẫu thuật.
Bạn sẽ được yêu cầu truyền máu trong phẫu thuật. Hãy sắp xếp cho 3-4 người hiến máu để thay thế lượng máu được sử dụng trong phẫu thuật.
• Ngày trước khi phẫu thuật
Bạn sẽ không được phép ăn bất kỳ thực phẩm hoặc uống nước ít nhất 6 giờ trước khi phẫu thuật.
Bạn sẽ được làm nhuận tràng trước khi phẫu thuật 1 đêm trước đó.
• Điều gì xảy ra sau phẫu thuật?
Mục đích phẫu thuật bắc cầu là để khôi phục cuộc sống bình thường của bệnh nhân. Bạn phải tuân thủ thuốc theo quy định, cai thuốc lá, kiểm soát cân nặng, và tuân thủ một chế độ ăn ít muối, chất béo và cholesterol.
• Chương trình phục hồi chức năng tim mạch dự phòng
Bạn được khuyến khích tham dự Phục hồi chức năng tim mạch & Chương trình Tim mạch dự phòng để hỗ trợ bạn trong giai đoạn hồi phục.
* Cần nghỉ dưỡng trong bao lâu?
Bệnh nhân với tình trạng không biến chứng sẽ nằm ở bệnh viện khoảng 1 tuần, trong khi vết mổ sẽ hoàn toàn lành trong vòng từ 6 tuần đến 8 tuần.
* Tôi sẽ có bao nhiêu vết mổ?
Một vết rạch đường giữa trên ngực, với một vết rạch ở cánh tay và chân tùy thuộc vào mức độ phẫu thuật. Phẫu thuật nội soi ít xâm lấn “key hole” đã được thực hiện cho một số bệnh nhân có chỉ định.
* Bao lâu tôi sẽ được làm việc trở lại?
Nó phụ thuộc vào công việc của bạn. Với công việc ít vận động / nhân viên văn phòng thường từ 4-6 tuần. Những người lao động thủ công, đặc biệt là đòi hỏi sức mạnh cơ thể phía trên có thể trở lại sau 3 tháng. Một số có thể không có khả năng quay trở lại công việc cũ.
* Tôi phải thay đổi lối sống của tôi?
Mục đích phẫu thuật bắc cầu là để khôi phục cuộc sống bình thường của bệnh nhân. Bạn phải tuân thủ thuốc theo quy định, cai thuốc lá, kiểm soát cân nặng, và tuân thủ một chế độ ăn ít muối, chất béo và cholesterol.

Scroll to Top