• Thiết bị: 090 938 1187
  • Dịch vụ: 090 777 1187
  • info.ips@ipsvn.com.vn
  • www.ipsvn.com.vn

Ung thư não

Ung Thư Não

Ung thư não là gì?

Ung thư não thường được đặt tên bằng nguồn gốc mô mà bệnh nhân mắc phải. Đa số là u thần kinh đệm phát sinh từ các tế bào thần kinh đệm ở não. Chúng bao gồm astrocytomas (u não tế bào hình sao), oligodendrogliomas (u tế bào thần kinh đệm), ependymomas (u tế bào màng) và loại tế bào u thần kinh đệm hỗn hợp. Các hình thức khác của bệnh ung thư não bao gồm meningiomas (u màng não), medulloblastomas (u nguyên bào tuỷ), chordomas (u nguyên sống) và u lympho hệ thần kinh trung ương.

Các khối u não có thể nhanh chóng phát triển (độ cao), chẳng hạn như u nguyên bào thần kinh đệm đa dạng (glioblastoma multiforme) hay phát triển chậm (độ thấp), như u sao bào lông (pilocytic astrocytoma)

Bệnh ung thư phát sinh từ các cơ quan khác có thể lây lan đến não và được gọi là di căn não. Di căn não bao gồm các tế bào ung thư nguyên phát xuất phát từ ung thư phổi và ung thư vú…

Ung thư não phổ biến như thế nào?

Ung thư não nguyên phát không phổ biến. Đây là một bệnh ung thư không phổ biến ở Singapore. Từ năm 1968 đến năm 2007 có khoảng 1.903 trường hợp được báo cáo. Hầu hết là astrocytomas (u não tế bào hình sao) và glioblastoma multiforme (u nguyên bào thần kinh đệm đa dạng)

Tuổi phát bệnh

Trẻ sơ cũng được báo cáo mắc bệnh ung thư não. Tuy nhiên, nguy cơ bị ung thư não gia tăng sau năm 35 tuổi. Trong thời thơ ấu, ung thư não nguyên phát và ung thư tuỷ sống là nguyên nhân chính thứ 2 gây tử vong.

Nguyên nhân và rủi ro

Ít được biết về các nguyên nhân gây ra khối u não. Các loại ung thư này được đặc trưng bởi hàng loại các hình dạng khi phẫu thuật, dưới kính hiển vi và bởi phân tích gene.

Triệu chứng và dấu hiệu của ung thư não

Người lớn mắc ung thư não thường được chẩn đoán sau khi họ phát hiện co giật hoặc các triệu chứng thần kinh khác. Các bệnh nhân khác có thể có các dấu hiệu và triệu chứng như tăng áp lực trong sọ bao gồm nhức đầu dai dẳng kèm với nôn và thị lực đôi. Áp lực tích tụ trong sọ vì hộp sọ là một cấu trúc xương không thể mở rộng. Một khối u đang phát triển trong não bên trong hộp sọ gây áp lực tăng. Các bệnh nhân khác có thể bị yếu một bên cơ thể, tương tự như một cơn đột quỵ.

Chẩn đoán

Xét nghiệm chẩn đoán

Chụp cắt lớp (CT) và chụp cộng hưởng từ (MRI) có thể chẩn đoán sự hiện diện của hầu hết các khối u não. Các chẩn đoán này cũng có thể xác định sự gia tăng áp lực nội sọ. Để xác định chính xác loại ung thư não thì bệnh nhân cần làm sinh thiết khối u. Đôi khi, do vị trí của khối u mà sinh thiết không thể thực hiện được vì tăng nguy cơ gây tổn thương các cấu trúc quan trọng xung quanh.

Các phương pháp điều trị

Tiên lượng của ung thư não

Phẫu thuật để giảm khối lượng mô u não và cũng cung cấp cho bác sĩ mô học (bác sĩ mô học sẽ nhìn mẫu mô dưới kính hiển vi) để xác định chính xác loại u não. Đối với những bệnh nhân tăng áp lực nội sọ, bác sĩ sẽ dùng phương pháp shunting đưa một ống vào hút dịch trong nội sọ để giảm áp lực nội sọ.

Xạ trị thường được khuyến cáo khi chẩn đoán u não được thực hiện. Xạ trị bao gồm các tia năng lượng cao hướng vào khối u và các mô xung quanh. Thông thường, khoảng 5-8 tuần xạ trị. Bệnh nhân có thể bị rụng tóc và một số trạng thái mệt mỏi trong suốt thời gian điều trị.

Hóa trị không phải luôn luôn được chỉ định. Ung thư não phát triển nhanh đáp ứng tốt hơn với hóa trị hơn các khối u não phát triển chậm. Bệnh nhân có khối u đã tái phát sau phẫu thuật và xạ trị hoặc bệnh nhân ung thư đã không đáp ứng tốt với xạ trị được coi là hóa trị liệu. Hóa trị có thể được đưa ra đồng thời với xạ trị. Thuốc hóa trị liệu có thể được cho uống hoặc tiêm.

Gần đây, việc sử dụng các tấm có chứa thuốc được cấy vào trong não tại thời điểm phẫu thuật để giảm sự phát triển của bệnh ung thư đang được nghiên cứu.

Các câu hỏi thường gặp

Tôi bị đau đầu mọi lúc. Tôi có thể bị ung thư não?

Nhức đầu có nhiều nguyên nhân, hầu hết là lành tính, chẳng hạn như căng thẳng, vấn đề thị lực, và đau nửa đầu. Tìm kiếm sự tư vấn y tế nếu có những triệu chứng đáng lo ngại, chẳng hạn như ói mửa, song thị, yếu ở một bên của cơ thể, co giật hoặc nếu đau đầu ngày càng dần tồi tệ hơn.

Mẹ tôi bị bệnh ung thư vú. Bây giờ bà ấy bị ung thư não. Tại sao bà ấy lại bị nhiều bệnh như vậy? bà ấy sẽ chết sớm?

Khi ung thư vú lây lan đến não, các tế bào ung thư vẫn còn là những tế bào ung thư vú. Đây là một giai đoạn tiến triển của bệnh ung thư vú. Nếu được điều trị thích hợp, một số triệu chứng của bà có thể được kiểm soát. Ung thư đã lan tới não không có nghĩa rằng sẽ đe dọa tính mạng ngay lập tức miễn là có sự điều trị thích hợp.

Di chuyển lên đầu