• Thiết bị: 090 938 1187
  • Dịch vụ: 090 777 1187
  • info.ips@ipsvn.com.vn
  • www.ipsvn.com.vn

Ung Thư Đại Trực Tràng

Ung thư đại trực tràng: Có thể chữa trị bằng phẫu thuật nội soi 

PHẪU THUẬT LỖ KHOÁ hay PHẪU THUẬT NỘI SOI thậm chí có thể tiến hành cho cả bệnh nhân cao tuổi, với mục đích điều trị bệnh ung thư đại trực tràng mà không để lại biến chứng so với những phẫu thuật mở thông thường. Cùng Khoa Phẫu thuật đại trực tràng thuộc Bệnh viện Đa khoa Singapore (Singapore General Hospital) tìm hiểu thêm về phương pháp này.

Phẫu thuật nội soi lỗ khóa là gì?

Phẫu thuật lỗ khóa hay phẫu thuật nội soi liên quan đến việc sử dụng các thiết bị và dụng cụ, đưa vào cơ thể thông qua các vết mổ nhỏ và được điều khiển từ xa để thực hiện ca mổ. Việc ứng dụng hệ thống robot trong phẫu thuật nội soi giúp cho quá trình thực hiện hiệu quả hơn bởi vì đây là sự kết hợp giữa kỹ năng, chuyên môn của các bác sĩ và độ chuẩn xác từ các thiết bị thu nhỏ đặc biệt cho đến các công nghệ tự động kỹ thuật cao.

Điều tr ung thư đi trc tràng bng phu thut ni soi có nhng li ích gì?

Từ một nghiên cứu của Bệnh viện Đa khoa Singapore (SGH), phẫu thuật lỗ khóa hoặc phẫu thuật nội soi có thể được tiến hành nhằm điều trị ung thư đại trực tràng ở bệnh nhân cao tuổi mà ít có nguy cơ để lại biến chứng hơn so với các phẫu thuật mở thông thường. Cũng theo đó, nếu như tình trạng của bệnh nhân đủ tốt thì nên đề nghị họ lựa chọn phương pháp phẫu thuật lỗ khóa (hay nội soi) – được thực hiện thông qua các vết mổ nhỏ cùng với sự trợ giúp từ các camera chuyên dụng, cho phép phóng to phạm vi phẫu thuật và hiển thị trên màn hình theo dõi.

“Chúng tôi nhận ra một điều, tuổi tác thật sự không phải là vấn đề. Nghiên cứu đã chứng minh cho điều này, nhiều bệnh nhân mắc bệnh ung thư đại trực tràng mà sau khi tiến hành phẫu thuật nội soi lỗ khóa đều cho thấy các kết quả điều trị hiệu quả hơn, họ hồi phục nhanh chóng, ít phải chịu đau đớn và được xuất viện sớm hơn” – một chia sẻ từ bác sĩ Tan Wah Siew của Khoa Phẫu thuật đại trực tràng tại Bệnh viện SGH, thuộc tập đoàn SingHealth.

Phẫu thuật lỗ khóa (nội soi) là phương pháp an toàn cho những người cao tuổi mắc bệnh ung thư đại trực tràng

Bác sĩ cũng cho biết thêm, mục đích của nghiên cứu này là để chứng minh rằng những bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng ở độ tuổi cao hoàn toàn có thể trải qua ca phẫu thuật nội soi lỗ khóa mà không phát sinh các nguy cơ để lại biến chứng sau đó, đồng thời họ còn có thể nhận được một số lợi ích nhất định từ phương pháp này. Các nhà nghiên cứu cũng muốn tìm hiểu thêm liệu rằng những bệnh nhân lớn tuổi có phải chịu nhiều biến chứng hơn hay không khi thời gian gây mê kéo dài hơn. Phẫu thuật lỗ khóa hay nội soi đều cần nhiều thời gian hơn những phẫu thuật thông thường bởi vì đây là một kỹ thuật cực kỳ phức tạp.

Bác sĩ Tan chia sẻ: “Số liệu của chúng tôi cho thấy rằng sau khi tiến hành phẫu thuật này, tỷ lệ xuất hiện biến chứng ở những bệnh nhân cao tuổi bị ung thư đại trực tràng không cao hơn so với những người đã tiến hành các phẫu thuật mở thông thường.”

Hơn 700 bệnh nhân có độ tuổi từ 70 đến 95 được đưa vào nghiên cứu hồi cứu, những người này đều đã thực hiện cả hai phương pháp bao gồm phẫu thuật mở và phẫu thuật nội soi lỗ khóa trong khoảng giữa năm 2005 và năm 2008. Mặc dù đây không phải là một nghiên cứu ngẫu nhiên nhưng số lượng bệnh nhân tham gia “làm cho kết quả có vẻ đáng tin cậy hơn”, bác sĩ Tan chia sẻ.

Bác sĩ cho biết, tùy thuộc vào mức độ phức tạp của bệnh ung thư đại trực tràng, một ca phẫu thuật mở thông thường có thể kéo dài từ nửa tiếng cho đến hơn bốn tiếng đồng hồ, trong khi đó phẫu thuật lổ khóa hay nội soi thường đòi hỏi khoảng thời gian lâu hơn, từ một đến sáu tiếng đồng hồ.

“Nhưng chúng tôi nhận thấy rằng các bệnh nhân ung thư lớn tuổi không bị tổn thương bởi điều này. Các biến chứng (liên quan đến gây mê toàn bộ) chủ yếu xuất hiện ở giai đoạn hậu phẫu. Một phẫu thuật lỗ khóa có vẻ như sẽ tồn tại nhiều nguy cơ nhưng chúng tôi đã chứng minh là điều này hoàn toàn không đúng. Tỷ lệ xuất hiện biến chứng là như nhau chứ không hề cao hơn.”

Ngoài lợi ích là bệnh nhân chỉ cần dưỡng bệnh trong thời gian ngắn hơn, họ cũng không cần phải sử dụng quá nhiều morphin để giảm đau do đó sẽ hạn chế các tác dụng phụ như buồn nôn, táo bón và các vấn đề liên quan đến bài tiết.

Phẫu thuật lỗ khóa (phẫu thuật nội soi) đảm bảo an toàn

Bác sĩ Tan cho rằng phẫu thuật lỗ khóa hay nội soi là những “kỹ thuật khó nhằn và phức tạp hơn nhiều so với phương pháp mổ mở thông thường”, nhưng bà cũng khẳng định rất nhiều bác sĩ phẫu thuật tại bệnh viện Đa khoa Singapore (Singapore General Hospital) có đầy đủ kinh nghiệm và chuyên môn để có thể tiến hành quy trình này cho bất kỳ bệnh nhân nào có yêu cầu và tình trạng bệnh lý phù hợp.

Dĩ nhiên, không phải tất cả bệnh nhân đều giống nhau. Bác sĩ giải thích: “Có những người 90 tuổi vẫn khỏe mạnh và một người khác ở độ tuổi tương tự lại yếu đến mức không thể rời giường. Chỉ một vài bệnh nhân là thích hợp cho phương pháp này.”

“Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là sự an toàn của bệnh nhân. Nếu không đảm bảo được điều này, chúng tôi nhất định sẽ không tiến hành phẫu thuật và để bệnh nhân rơi vào tình trạng nguy hiểm. Ví dụ, nếu khối u đã quá lớn, chúng tôi có thể sẽ quay lại sử dụng phương pháp mổ thông thường.”

Phẫu thuật lỗ khóa hay nội soi đã được tiến hành suốt 15 năm qua và trở nên phổ biến trong gần 5 năm trở lại đây. Ứng dụng của công nghệ robot trong những năm gần đây đã đưa phương pháp này đến một bước tiến mới, khi sự kết hợp giữa các thiết bị thu nhỏ đặc biệt và các công nghệ tự động kỹ thuật cao đã góp phần hoàn thiện hơn các kỹ năng của bác sĩ phẫu thuật.

Nghiên cứu đạt hạng nhì trong cuộc thi biên soạn tài liệu lâm sàng do Hội nghị khoa học thường niên SGH 19 tổ chức vào tháng 4 năm 2011. Bác sĩ Tan là trưởng nhóm dẫn dắt các bác sĩ, ch yếu t Khoa phu thut trc tràng ca Bệnh viện SGH (Singapore General Hospital), cũng như tKhoa Y Đại học Quc gia Singapore Yong Loo Lin.

Nguồn: HealthXchange Singapore

Di chuyển lên đầu