• Thiết bị: 090 938 1187
  • Dịch vụ: 090 777 1187
  • info.ips@ipsvn.com.vn
  • www.ipsvn.com.vn

Ung thư buồng trứng

Ung Thư Buồng Trứng 

Tuổi khởi bệnh
Ung thư biểu mô buồng trứng thường ảnh hưởng đến phụ nữ lớn tuổi mặc dù nó cũng có thể xảy ra với những phụ nữ trẻ. Ung thư tế bào mầm của buồng trứng xảy ra thường xuyên hơn ở phụ nữ trẻ.

Các yếu tố nguy cơ liên quan với ung thư buồng trứng bao gồm:

  • Có kinh nguyệt sớm
  • Chưa từng có con
  • Khuynh hướng di truyền
  • Ung thư buồng trứng được biết có di truyền trong một số gia đình trong đó các thành viên trong gia đình nguy cơ cao mắc các bệnh ung thư buồng trứng, vú và nội mạc tử cung (ví dụ như bất thường về gen BRCA) hoặc tăng nguy cơ bị ung thư nội mạc tử cung, ung thư kết trực tràng cùng với ung thư buồng trứng (hội chứng Lynch). Phụ nữ có chị em gái hoặc mẹ bị bệnh này, có nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng cao gấp hai mươi lần. Ung thư buồng trứng cũng chạy trong một số gia đình có tiền sử ung thư vú và ung thư ruột kết. Có bằng chứng cho thấy rằng một số gen nhất định có liên quan đến việc phát triển các bệnh này.

Triệu chứng và dấu hiệu của ung thư buồng trứng
Trong số các bệnh ung thư đường sinh dục nữ, ung thư biểu mô buồng trứng khó có thể ngăn ngừa và chữa trị nhất vì bệnh này hiếm khi có các triệu chứng hoặc dấu hiệu sớm. Triệu chứng thường chỉ xuất hiện khi ung thư đã vào giai đoạn cuối. Triệu chứng bao gồm sưng vùng bụng và khó chịu, đầy hơi, đau, thay đổi thói quen của ruột.

Xét nghiệm chẩn đoán
Mặc dù một loại chỉ dấu ung thư trong máu, được gọi là CA-125, thường tăng cao trong khoảng 80% bệnh nhân bị ung thư biểu mô buồng trứng, nó không luôn luôn chính xác và không đủ để chẩn đoán ung thư buồng trứng. Nó cũng có thể tăng lên trong các điều kiện không ung thư, chẳng hạn như lạc nội mạc tử cung và viêm ruột thừa. Do đó, kết quả tăng lượng CA-125 phải được kết hợp với những kiểm tra lâm sàng khác. Siêu âm vùng chậu có thể giúp phát hiện nang buồng trứng bất thường. Chụp CT bụng và xương chậu, và chụp X-quang ngực cũng rất hữu ích trong việc phát hiện các khu vực khác có thể bị ảnh hưởng. Cuối cùng, phẫu thuật hoặc sinh thiết cần được tiến hành để xác định các tế bào bị ảnh hưởng có phải ung thư và có nguồn gốc từ buồng trứng hay không.

Điều trị ung thư buồng trứng
Để xác định mức phát triển thực tế của bệnh, cần phải tiến hành phẫu thuật thăm dò và xác định giai đoạn của bệnh. Trong thủ thuật này, các bác sĩ sẽ kiểm tra phúc mạc, là lớp lót bên trong của bụng. Dịch trong ổ bụng sẽ được gửi đi giám định dưới kính hiển vi. Bên cạnh việc xác định giai đoạn của ung thư, mục đích của việc phẫu thuật là để loại bỏ càng nhiều khối u càng tốt. Thường thì chỉ cần cắt bỏ buồng trứng, tử cung và hệ bạch huyết xung quanh.

Đối với bệnh thuộc giai đoạn sớm và không xâm lấn, có thể không cần tiếp tục điều trị. Đối với ung thư thuộc giai đoạn cuối và xâm lấn, có thể dùng hóa trị.
Hiện tại không có xét nghiệm tầm soát nào được chấp nhận rộng rãi và có hiệu quả cho ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, nếu có tiền sử gia đình mạnh mẽ bị ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng, nên đi tư vấn và xét nghiệm di truyền.

Di chuyển lên đầu