• Thiết bị: 090 938 1187
  • Dịch vụ: 090 777 1187
  • info.ips@ipsvn.com.vn
  • www.ipsvn.com.vn

Ung thư buồng trứng

ĐIỀU TRỊ UNG THƯ BUỒNG TRỨNG: KHÔNG CHỈ GIỚI HẠN TRONG PHƯƠNG PHÁP HÓA TRỊ

Ung thư buồng trứng được chữa trị bởi một nhóm bác sĩ đa ngành tại Bệnh viện Phụ nữ và Trẻ em KK (KKH) và Trung tâm Ung thư Phụ khoa nhằm mang đến sự chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân.

Vào thời điểm năm 2009 khi bà tìm đến sự giúp đỡ của Bệnh viện Phụ nữ và Trẻ em (KKH) – một thành viên của tập đoàn SingHealth, căn bệnh ung thư đã phát triển tới giai đoạn thứ 4. Sau lần phẫu thuật đầu tiên để cắt bỏ tử cung và buồng trứng, các bác sĩ phát hiện ra các tế bào ung thư đã lan đến ruột và trực tràng.

Sau lần phẫu thuật thứ hai để loại bỏ một phần trực tràng, các dự đoán về tiến triển của bệnh đều không khả quan. Các bác sĩ tiên lượng rằng người phụ nữ này chỉ có thể sống được 4 tháng.

Nhưng bà thách thức cả số phận và thoát khỏi căn bệnh ung thư quái ác sau 6 chu kỳ hóa trị và một giai đoạn phục hồi. Bà Khoo cho rằng đây là một kỳ tích nhờ vào sự cứu giúp của thần thánh và những nỗ lực phi thường của các bác sĩ, y tá.

Điều trị ung thư buồng trứng: Hóa trị chỉ là một phương pháp

Bà Khoo được chăm sóc bởi một nhóm chuyên gia đa chuyên khoa tại Trung tâm Ung thư Phụ Khoa của KKH – nơi mà mọi căn bệnh ung thư phụ khoa ở phụ nữ, như buồng trứng, cổ tử cung và nội mạc tử cung, đều được điều trị một cách toàn diện.

Đội ngũ y tế tại KKH bao gồm các chuyên gia y khoa của nhiều chuyên ngành khác nhau – bác sĩ chuyên khoa ung thư, bác sĩ thực hiện chăm sóc giảm nhẹ, tiến sĩ tâm lý, y tá, nhân viên y tế xã hội và nhân viên chăm sóc sức khỏe. Các bác sĩ tổ chức hội chẩn 2 lần mỗi tuần để thảo luận về các ca bệnh và các phương pháp điều trị. Các vấn đề cần thiết về tâm lý và tài chính của bệnh nhân cũng được đề cập đến trong những cuộc hội chẩn tiếp theo.

“Điều trị không chỉ liên quan đến phẫu thuật, mà còn bao gồm hóa trị, xạ trị, các biện pháp chăm sóc giảm nhẹ và chăm sóc tâm lý – xã hội” – chia sẻ từ bác sĩ Chia Yin Nin, Khoa Ung thư Phụ khoa (KKH), một trong những chuyên gia về ung thư tham gia đội ngũ y sĩ chữa trị cho bà Khoo.

Bác sĩ Chia cũng cho biết: “Với việc tiếp xúc cùng ‘đội ngũ chuyên gia’ như vậy, bệnh nhân không cần phải tham khảo ý kiến của nhiều bác sĩ hoặc bị bối rối, hoang mang bởi các ý kiến khác nhau. Đội ngũ y tế của chúng tôi sẽ đạt được sự đồng thuận trước khi chúng tôi đưa ra bất kỳ một kế hoạch nào cho bệnh nhân”

Hai bác sĩ khác, cũng thuộc đội ngũ chữa trị cho bà Khoo, chịu trách nhiệm đánh giá khả năng thích ứng của bệnh nhân đối với các phương pháp hóa trị và xạ trị. Đó là bác sĩ Lim Sheow Lei, cố vấn cấp cao của Khoa Ung thư Phụ Khoa (KKH), và bác sĩ Khoo Tan Hoon Seng, cố vấn cấp cao của Khoa Xạ trị thuộc Viện ung thư Quốc gia Singapore (National Cancer Centre Singapore); cả 2 đơn vị đều trực thuộc tập đoàn SingHealth. Tại KKH, bác sĩ Khoo được mời làm việc với tư cách là chuyên gia Xạ trị và cố vấn của Khoa Ung thư Phụ khoa. Bác sĩ Lim chia sẻ: “Để điều trị các bệnh ung thư ở phụ nữ, hình thức phổ biến nhất là hóa trị, phương pháp này củng đặc biệt hữu hiệu đối với bệnh ung thư buồng trứng. Nếu có nguy cơ tái phát cao, chúng tôi sẽ chỉ định hóa trị cho bệnh nhân để quét sạch các tế bào ung thư rất nhỏ mà chúng ta không thể nhìn thấy được”

Bác sĩ Lim cho rằng nhận sự chăm sóc từ nhiều chuyên khoa khác nhau là rất quan trọng và mang lại lợi ích tuyệt vời nhất cho bệnh nhân. “Chúng tôi lấy ý kiến từ nhiều chuyên gia. Bằng cách này, bệnh nhân không chỉ nhận hỗ trợ từ một mà đến mười bác sĩ”

TƯ VẤN CŨNG CÓ THỂ HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ BUỒNG TRỨNG

Ung thư buồng trứng được điều trị tại KKH thông qua phương pháp tiếp cận với nhiều chuyên gia nhằm chăm sóc bệnh nhân một cách toàn diện về tinh thần và thể chất.

Điều trị ung thư buồng trứng: Tư vấn cho liệu pháp hóa trị bổ sung

Bà Khoo cũng nhận tư vấn từ chuyên viên điều dưỡng Julia Eng, phó Phòng Điều dưỡng tại Bệnh viện Phụ nữ và Trẻ em KK – thuộc tập đoàn SingHealth. Julia cũng là một trong những y tá có mặt vào thời điểm bác sĩ thông báo tin xấu cho bệnh nhân.

Cô cho biết: “Sau khi nghe về tình trạng bệnh, tôi sẽ nói chuyện riêng với các bệnh nhân, trả lời những câu hỏi của họ và cung cấp thêm thông tin, đồng thời lắng nghe những cảm xúc của họ. Nếu bệnh nhân cảm thấy khó chấp nhận điều này, tôi sẽ dành nhiều thời gian giúp họ tìm hiểu các phương pháp hỗ trợ và giải thích tiến trình điều trị để phần nào giảm bớt lo sợ trong họ. Chúng tôi khuyến khích bệnh nhân tiếp nhận điều trị và an ủi họ”

Các điều dưỡng điều phối của Tổ Chức Hỗ Trợ Phụ Nữ Ung Thư cũng sẽ sắp xếp để những người sống sót sau ung thư chia sẻ kinh nghiệm với bệnh nhân. Những ai có dấu hiệu chán nản sẽ được chuyển đến bác sĩ  hoặc chuyên gia về tâm lý để được giúp đỡ.

Các biện pháp chăm sóc giảm nhẹ cũng được thực hiện cho một số bệnh nhân để giảm bớt các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống. “Chúng tôi theo dõi kiểm soát các cơn đau và triệu chứng bệnh bằng phương pháp điều trị khoa học cũng như quan tâm chăm sóc đến đời sống tâm lý tình cảm của bệnh nhân dựa trên quan niệm về giá trị, niềm tin và văn hóa của họ” – chia sẻ của bác sĩ nội trú Wynn Yi Yi, từ Khoa Ung thư Phụ khoa và Dịch vụ Chăm sóc giảm nhẹ cho trẻ em.

Bà Khoo đã được giới thiệu đến một bác sĩ tâm lý khi bà chán nản sau hàng loạt các ca phẫu thuật và vẫn phải tiếp tục điều trị, nhưng thật may là căn bệnh có dấu hiệu thuyên giảm. Bà Khoo khích lệ: “Nhiều người thường nghĩ rằng bệnh ung thư chính là giới hạn cuối cùng không cách nào vượt qua được, nhưng tôi đã thử và thành công. Nếu tôi có thể thì những người khác cũng có thể”

Bác sĩ Chia cũng động viên: “Trường hợp của Celina cho thấy ngay cả khi bạn mắc bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn 4, được cho là thời kỳ cuối, đó cũng chưa hẳn là tuyệt vọng. Bạn hoàn toàn có thể vượt qua nó”

Nguồn: HealthXchange Singapore

Di chuyển lên đầu