• Thiết bị: 090 938 1187
 • Dịch vụ: 090 777 1187
 • info.ips@ipsvn.com.vn
 • www.ipsvn.com.vn

TRÀO NGƯỢC THỰC QUẢN

Trào Ngược Thực Quản

Trào ngược hầu – thanh quản (LPR) xảy ra acid dạ dày chảy ngược trở lại, vào thực quản và vào cổ họng và thanh quản.
Nguyên nhân

Có hai vòng cơ co thắt nằm trong thực quản – cơ vòng hạ thực quản (LES) và cơ vòng thượng thực quản (UES).

UES là cơ có chức năng ngăn thực phẩm và acid trong dạ dày chảy ngược trở lại vào thực quản. LES là cơ có chức năng ngăn thực phẩm và acid trong thực quản chảy ngược trở lại vào thanh quản. Khi cơ LES trở nên yếu và không khép kín, bạn sẽ bị chứng trào ngược dạ dày thực quản (GERD).

Tuy nhiên, nếu cả hai cơ LES và UES bị yếu, bạn sẽ có mắc chứng Trào ngược hầu – thanh quản (LPR).

Triệu chứng

 • Tằng hắng
 • Ngứa họng
 • Cảm giác có cái gì đó trong cổ họng
 • Quá nhiều đờm trong cổ họng
 • Khàn giọng
 • Yếu giọng
 • Ho mãn tính
 • Ợ nóng
Chẩn đoán

Chẩn đoán LPR bằng cách kết hợp giữa thu thập chi tiết bệnh sử, kiểm tra sức khỏe và đôi khi thực hiện một số xét nghiệm. Các thủ thuật có thể được thực hiện để chẩn đoán tình trạng này bao gồm:

• Nội soi quang học mũi.
Một ống soi mỏng đầu có gắn camera được đưa qua mũi xuống đến thanh quản trong cổ họng dưới sự gây tê cục bộ.

• Thuốc Bari nuốt. 
Sử dụng trong một xét nghiệm X-ray, trong đó bạn sẽ được yêu cầu nuốt một loại thuốc nhuộm, tiếp theo bằng việc chụp X-quang liên tục thực quản và dạ dày để đánh giá lưu lượng của thuốc nhuộm từ thực quản vào trong dạ dày. Thuốc nhuộm sẽ phủ lên lớp trong của thực quản và dạ dày, cho phép phát hiện các khôi u tăng trưởng. X-quang cũng cho phép phát hiện sự trào ngược của thuốc nhuộm vào thực quản.

• Kiểm tra pH trong 24 giờ. 
Thủ tục này được sử dụng để đánh giá lượng axit trong dạ dày chảy ngược vào thực quản và thanh quản. Hai thiết bị đo pH (cảm biến đo độ axít của dạ dày) được sử dụng. Một nằm ở phần dưới cùng của thực quản, chỉ ngay trên LES và một nằm ở phần trên của thực quản, ngay trên LES.

• Nội soi đường tiêu hóa trên. 
Thủ thuật này sẽ được tiến hành nếu bệnh nhân gặp khó khăn khi nuốt. Một ống soi sẽ được đưa qua miệng, vào thực quản và dạ dày. Nó cho phép kiểm tra trực quan viêm thực quản do trào ngược axít và những tăng trưởng bất thường trong thực quản và dạ dày. Mẫu mô phát triển bất thường có thể được thu thập (sinh thiết) nếu cần thiết để loại trừ ung thư.

Điều trị

Việc điều trị LPR cơ bản là tương tự như điều trị bệnh trào ngược dạ dày (GERD). Nó bao gồm thay đổi lối sống, điều chỉnh chế độ ăn uống, dùng thuốc chống acid, và đôi khi phẫu thuật. Giữ trọng lượng cơ thể ở mức hợp lý.

1. Thay đổi lối sống 
Ăn ít nhưng thường xuyên hơn. Một bữa ăn lớn sẽ làm dạ dày phình to và gia tăng áp lực đẩy lên đối với cơ thắt thực quản.

Hạn chế lượng thực phẩm và đồ uống kích thích acid. Hãy tham khảo hướng dẫn điều chỉnh chế độ dinh dưỡng nêu dưới đây.

Không nằm xuống trong khoảng ba giờ sau khi ăn. Khi nằm, chất trong dạ dày bị ép lên LES. Giữ đầu cao hơn dạ dày, trọng lực sẽ giúp làm giảm áp lực này. Bạn có thể nâng cao đầu bằng cách nằm lên hai gối.

Duy trì cân nặng hợp lý. Tình trạng thừa cân làm tăng áp suất trong bụng làm đẩy thức ăn trong dạ dày lên LES.

Không hút thuốc. Nicotine trong thuốc lá làm giãn cơ vòng thực quản. Hút thuốc cũng kích thích sản xuất acid dạ dày.

Không mặc quần áo chật hay đeo nịt ngang hông. Chúng có thể làm thắt dạ dày, ép thức ăn lên LES và vào trong thực quản.

2. Điều chỉnh chế độ ăn uống
Tránh hoặc giảm thiểu lượng thực phẩm như nước cam, nước chanh, nước ép nho, khoai tây chiên, kem chua, sữa trộn, kem, pho mát, rượu, cà phê và trà.

3. Sử dụng thuốc 
Thuốc có thể làm giảm sự sản xuất axit trong dạ dày hoặc thúc đẩy vận chuyển thức ăn ra khỏi dạ dày.

Các loại thuốc làm giảm sản xuất acid bao gồm các chất ức chế bơm proton (ví dụ như omeprazole và esopremazole) và thuốc kiềm hảm thụ thể histamin (ví dụ như ranitidine). Thuốc chống nôn như domperidone cũng có thể được dùng để thúc đẩy vận chuyển thức ăn ra khỏi dạ dày, do đó giải phóng acid khỏi dạ dày.

4. Phẫu thuật để ngăn trào ngược 
Phẫu thuật được sử dụng trong những ca LPR hoặc GERD nghiêm trọng, khi bệnh nhân không phản ứng với điều trị nội khoa và sự điều chỉnh lối sống/ chế độ ăn uống. Phẫu thuật được thực hiện để thắt chặt phần tiếp giáp giữa dạ dày và thực quản. Thủ thuật này được gọi là Nissen Fundoplication, phần trên của dạ dày được quấn xung quanh phần tiếp giáp giữa dạ dày và thực quản và may cố định lại.

Di chuyển lên đầu