• Thiết bị: 090 938 1187
  • Dịch vụ: 090 777 1187
  • info.ips@ipsvn.com.vn
  • www.ipsvn.com.vn

Thoát vị đĩa đệm ở người trẻ tuổi

Tuy đang ở độ tuổi rất trẻ nhưng nhiều người lại thường xuyên bị đau lưng, đau cổ. Đó có thể là dấu hiệu thoát vị đĩa đệm nhưng ít ai nhận ra và điều trị ngay từ sớm. Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy của đĩa đệm trượt ra khỏi vị trí bình thường bên trong đốt sống, chèn ép vào tủy sống hoặc dây thần kinh, gây triệu chứng đau thần kinh. Căn bệnh không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mà còn tác động trực tiếp đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của người bệnh.

Dấu hiệu thoát vị đĩa đệm thường gặp

Tình trạng thoát vị có thể xảy ra ở bất cứ đĩa đệm nào, nhưng phổ biến nhất là đĩa đệm giữa các đốt sống lưng (L4 – L5) và đốt sống cổ (C5 – C6).

Dấu hiệu thoát vị đĩa đệm ở giai đoạn đầu: Nhân nhầy của đĩa đệm bắt đầu biến dạng nhưng phần bao xơ bên ngoài vẫn chưa bị rách hoàn toàn, do đó nhiều người chỉ cảm thấy tê cứng nhẹ ở lưng hoặc cổ. Theo thời gian, đĩa đệm phình ra, vòng bao xơ dần suy yếu và nhân nhầy nhanh chóng thoát ra tạo nên một khối thoát vị. Cơn đau bắt đầu xuất hiện khi khối thoát vị chèn ép rễ thần kinh. Tuy nhiên, đa số người bệnh đều nhầm lẫn triệu chứng này với cơn đau do nhức mỏi cơ thông thường, nên có thái độ chủ quan.

Dấu hiệu thoát vị đĩa đệm ở giai đoạn nặng: Khi dây thần kinh ngày càng bị chèn ép, cơn đau tại vùng thắt lưng, hông và cổ ngày càng dai dẳng. Có người bệnh đau dữ dội nhưng cũng có người lại đau âm ỉ. Khu vực đau còn lan dọc từ thắt lưng xuống mông, mặt sau chân, bàn chân hoặc đau lan từ vùng cổ sang vai gáy, xuống cánh tay, khuỷu tay và bàn tay. Mức độ đau tăng khi hắt hơi, ho, nằm nghiêng, đại tiện, quay hoặc cúi người, vận động mạnh, mang vác nặng và giảm khi nằm hoặc nghỉ ngơi. Ngoài ra, người bệnh còn bị tê bì các đầu ngón tay, ngón chân, cảm giác châm chích như kiến bò.

Đến giai đoạn nguy hiểm nhất, khi bao xơ đĩa đệm bị phá vỡ và nhân nhầy biến dạng hoàn toàn, người bệnh phải đối diện với hội chứng chùm đuôi ngựa, mất kiểm soát đại tiểu tiện, biến chứng teo cơ, tê liệt, thậm chí là tàn phế.

Đối tượng mắc bệnh thoát vị đĩa đệm ngày càng trẻ hóa

Bác sĩ Hoisang Gong (người Hàn Quốc), được đào tạo chuyên ngành Thần kinh cột sống tại Mỹ, chia sẻ: “Số lượng bệnh nhân thoát vị đĩa đệm trẻ tuổi ngày càng tăng. Mặc dù chỉ ở độ tuổi 25 – 35 nhưng họ đã gặp các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm. Qua quá trình thăm khám, tôi phát hiện nguyên nhân gây bệnh chủ yếu xuất phát từ yếu tố nghề nghiệp và thói quen xấu trong cuộc sống hàng ngày”.

Những đối tượng sau đây có nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm rất cao:

  • Nhân viên văn phòng ngồi lâu liên tục (6 – 8 giờ/ngày) hoặc ngồi sai tư thế, dẫn đến áp lực lên đĩa đệm.
  • Người có công việc đặc thù đứng hoặc ngồi nhiều và có lối sống thụ động như: lễ tân, sinh viên, tài xế, thợ may…
  • Nhóm người lao động phổ thông làm việc vất vả, thường xuyên khuân vác nặng nhọc hoặc bê vật nặng không đúng tư thế.
  • Người có thói quen sinh hoạt không khoa học như: đeo túi nặng lệch vai, ngồi vắt chéo chân, gối đầu quá cao khi ngủ…
  • Người thừa cân, béo phì khiến cột sống chịu nhiều áp lực, đĩa đệm nhanh bị tổn thương.
Bác sĩ Hoisang Gong đang tư vấn cho bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cổ

Bác sĩ Hoisang còn cho biết thêm: “Nếu nhận biết các dấu hiệu thoát vị đĩa đệm ngay từ đầu và điều trị sớm, bệnh hoàn toàn có thể chữa dứt điểm. Để chẩn đoán bệnh, bác sĩ cần dựa vào các triệu chứng lâm sàng và hình ảnh trên phim cộng hưởng từ (MRI). Dựa vào tình trạng bệnh của mỗi người, bác sĩ sẽ đề xuất phác đồ điều trị phù hợp”.

Tại đây luôn tập trung đội ngũ bác sĩ nước ngoài thuộc chuyên khoa Thần kinh cột sống, am hiểu rất rõ về cột sống, điều trị bằng phương pháp nắn chỉnh cột sống, đưa đĩa đệm về đúng cấu trúc tự nhiên ban đầu. Đồng thời với sự kết hợp của vật lý trị liệu cùng các thiết bị sóng cao tần và trị liệu laser, bệnh nhân dần thoát khỏi cơn đau và sớm quay trở lại cuộc sống bình thường.

Nguồn: thanhnien.vn

Di chuyển lên đầu