• Thiết bị: 090 938 1187
  • Dịch vụ: 090 777 1187
  • info.ips@ipsvn.com.vn
  • www.ipsvn.com.vn

THỂ NỔI VÀ ĐIỂM CHÓI

Thể Nổi và Điểm Chói 

 

Đôi khi, những vết chấm nhỏ, đường thẳng hay ‘mạng nhện’ có thể nổi lên trong thị trường của chúng ta. Khi hiện tượng này xảy ra thường xuyên và đi kèm với các điểm chói sáng trong thị trường của bạn, vấn đề có thể nghiêm trọng hơn bạn tưởng.

Thể nổi và điểm chói là gì và làm thế nào để biết tôi có mắc phải hay không?

Thể nổi là những đường thẳng hoặc điểm chấm chuyển động đôi khi xuất hiện trong thị trường của bạn. Bạn thường thấy thể nổi khi nhìn vào nền trơn sáng, chẳng hạn như bầu trời xanh.

Điểm chói là dạng ảo ảnh của ánh sáng nhấp nháy hoặc đường tia chớp. Điểm chói có thể xuất hiện rồi biến mất nhiều lần trong vài tuần hoặc vài tháng.

Nguyên nhân

Thể nổi là do những khối nhỏ gel (keo) hoặc các mảnh vỡ tế bào bên trong dịch thủy tinh (dịch nhầy) lấp đầy khoang trong mắt. Thể nổi có vẻ như nằm ở phía trước của mắt, nhưng thực sự chúng trôi nổi trong dịch thủy tinh bên trong mắt. Chúng tạo bóng lên võng mạc, là lớp nhạy cảm ánh sáng bên trong của mắt. Di chuyển mắt lên và xuống sẽ tạo ra dao động trong dịch thủy tinh và làm các thể nổi di chuyển ra khỏi hướng nhìn trực tiếp của bạn.

Thể nổi là kết quả của quá trình lão hóa thông thường khi dịch thủy tinh bị thoái hóa. Điểm chói cũng là kết quả của quá trình lão hóa thông thường và thường không đáng phải lo ngại.

Thể nổi và điểm chói chỉ đáng để lo ngại nếu dịch thủy tinh thoái hóa bị kéo khỏi võng mạc và làm rách võng mạc. Điều này có thể gây ra xuất huyết trong mắt, và tạo nên những thể nổi mới. Rách võng mạc nặng có thể phát triển thành bong võng mạc, gây mù loà. Vì vậy, quan trọng nhất là phải đi khám bác sĩ nhãn khoa nếu bạn đột ngột thấy nhiều thể nổi và điểm chói mới.

Phòng ngừa

Thể nổi và điểm chói là do lão hoá và không thể ngăn chặn được. Tuy nhiên, bạn nên luôn luôn giữ gìn sức khỏe của mắt và kiểm tra mắt thường xuyên.

Điều trị

Hiện nay không có phương pháp nào để điều trị tình trạng nhìn thấy thể nổi và điểm chói. Chúng thường giảm dần theo thời gian nhưng sẽ không thể hoàn toàn biến mất.

Di chuyển lên đầu