• Thiết bị: 090 938 1187
  • Dịch vụ: 090 777 1187
  • info.ips@ipsvn.com.vn
  • www.ipsvn.com.vn

rối loạn nhịp tim

RỐI LOẠN NHỊP TIM

Nguyên nhân

Trong nhiều trường hợp, không tìm được nguyên nhân rối loạn nhịp tim. Các nguyên nhân khác bao gồm bệnh tim, căng thẳng, rượu bia, dược phẩm chức năng, và tác dụng của thuốc thông mũi khi điều trị ho hoặc cảm lạnh.

Lựa chọn điều trị

Nhiều tình trạng rối loạn nhịp tim không cần điều trị. Tuy nhiên, các tiến bộ y khoa đã tìm ra các biện pháp điều trị mới giúp các bác sĩ kiểm soát hoặc loại trừ được rối loạn nhịp tim cho bệnh nhân.

GHÉP MÁY KHỬ RUNG TỰ ĐỘNG
Nếu bạn nhận thấy có dấu hiệu nguy cơ rối loạn nhịp tim như nhịp nhanh thất (khi tim đập nhanh hơn ở mức độ nguy hiểm) hoặc rung thất (khi nhịp tim vừa nhanh vừa bất thường) ghép máy điều hòa nhịp tim (AICD) có lẽ là chọn lựa an toàn nhất để ngăn ngừa tim ngừng đập.

Dụng cụ này điều tiết nhịp tim đập nhanh bất thường đe dọa tính mạng và bảo vệ bạn khỏi nguy cơ đột tử.

Nó liên tục theo dõi nhịp tim của bạn và chuyển các sốc điện chính xác đến để điều chỉnh tình trạng nhịp nhanh thất hoặc nhịp rung thất và duy trì nhịp tim bình thường.

Một hoặc hai sợi dây cách nhiệt đàn hồi được nối từ máy AICD qua tĩnh mạch tới buồng dưới của tim. Khi máy AICD liên tục theo dõi các nhịp đập bất thường và điều chỉnh ngay lập tức, nó giúp bảo vệ bạn khỏi tình trạng tim ngừng đập dù cho nhà bạn có cách xa bệnh viện gần nhất nhiều giờ đường.

Như tên gọi của máy AICD gợi ý, nó có hai chức năng sau:

CHỈNH NHỊP
Khi máy AICD nhận được tín hiệu nhịp nhanh thất, nó sẽ sốc điện nhẹ để điều chỉnh nhịp tim đập nhanh về lại nhịp đập bình thường.

KHỬ RUNG
Đôi khi bộ phận chỉnh nhịp không phát huy tác dụng và nhịp nhanh thất thậm chí tiến triển tệ hơn và chuyển sang rung thất. Hoặc có những thời điểm rung thất phát triển tự phát.

Khi máy AICD nhận được các tín hiệu nhịp tim đập bất thường có khả năng đe dọa đến tính mạng, nó sẽ sốc điện để khử rung hoặc khởi phát lại để bắt đầu nhịp đập bình thường.

Chuyên gia tim mạch sẽ quyết định xem bạn có cần phải ghép máy khử rung hay không. Bạn có thể được cho làm các kiểm tra sau:

  • Điện tim: kiểm tra không xâm lấn nhằm đánh giá xung động điện tim.
  • Siêu âm tim: kiểm tra siêu âm không xâm lấn đánh giá tình trạng máu được bơm vào tim.
  • Điện sinh lý tim: thủ thuật sử dụng các điện cực nhỏ được đưa qua mạch máu tới tim để kiểm tra hệ thống điện tim, định vị các mạch điện bước sóng ngắn để xác định các rối loạn nhịp tim bằng cách tái sản xuất chúng.
  • Theo dõi bằng máy Holter: kiểm tra không xâm lấn đòi hỏi bạn đeo dụng cụ ghi lại hoạt động điện tim trong khỏang từ 24 đến 48 giờ.

GHÉP MÁY TẠO NHỊP
Nếu bạn phát hiện thấy nhịp tim quá chậm do hội chứng xoang hoặc nghẹt tim, có thể ghép máy tạo nhịp vào cơ thể để thực hiện chức năng này.

Một dụng cụ điện tử tự động theo dõi và điều hòa nhịp tim bằng cách chuyển xung động điện đến kích thích tim khi thấy nó đập qúa chậm.

Phần lớn máy tạo nhịp đều có bộ phận cảm ứng để tắt tự động khi nhịp tim cao hơn mức thông thường.

DÂY THÔNG ĐIỆN CỰC
Đối với phần lớn các trường hợp tim đập nhanh, áp dụng biện pháp dây thông điện cực có thể chữa trị được – đây là nghiên cứu ứng dụng mở rộng của điện sinh lý tim.

Thủ thuật này là một kỹ thuật không phẫu thuật với những ống thông có gắn điện cực nhỏ được đưa vào mạch máu và điều tiết nhịp tim.

Những khu vực cơ tim có rối loạn nhịp tim sẽ được xác định và năng lượng điện sẽ được chuyển tới qua ống thông để hủy tình trạng bất thường.

Khi đã thực hiện thành công rồi, tình trạng bất thường sẽ hết mà không cần phải dùng thuốc.

Di chuyển lên đầu