• Thiết bị: 090 938 1187
  • Dịch vụ: 090 777 1187
  • info.ips@ipsvn.com.vn
  • www.ipsvn.com.vn

Quả thận của tình yêu thương

Quả thận bên trong cơ thể người phụ nữ ấy là món quà từ tình yêu thương 

Đối với Pang Kok Lian (người phụ nữ được đề cập trên đây), người chồng bên cạnh bà suốt 19 năm, ông Ivor Neo, là “người đàn ông tuyệt vời nhất thế giới này.” Ông Neo (45 tuổi) đã hiến 1 quả thận cho vợ của mình để cho bà có một cuộc sống tốt đẹp hơn và tránh xa những đau đớn từ quá trình chạy thận nhân tạo.

Sau khi sinh đứa con thứ hai, bà Pang bắt đầu xuất hiện các vấn đề về thận.

Nữ bệnh nhân mắc phải bệnh viêm cầu thận mạn tính – theo như lời của Phó Giáo sư Chan Chong Meng, Trưởng Khoa Thận tại SGH. “Cô ấy sợ phải trải qua quá trình sinh thiết, vì vậy chúng tôi điều trị cho cô bằng các phương pháp y học khác tốt nhất mà chúng tôi có thể.”

“Qua nhiều năm, các chức năng thận của bệnh nhân lại chuyển biến tồi tệ hơn.”

Thời điểm tháng 5/2007, bà Pang cần phải cấy ghép thận và ông Neo tình nguyện hiến tạng. “Bởi vì nhóm máu của chúng tôi tương thích và tôi cũng khá khỏe mạnh, thế nên tôi quyết định hiến thận cho vợ mình” – người chồng chia sẻ, ông là một quản trị viên về lĩnh vực IT.

Nhưng người vợ lại không đồng ý. Bà hỏi ông: “Con của chúng ta còn quá nhỏ. Lỡ như phẫu thuật có gì bất trắc thì sao? Nếu như cả hai chúng ta đều phẫu thuật thất bại thì phải làm sao?” Lúc này con gái họ chỉ là những đứa trẻ vị thành niên, bé lớn 16 và bé nhỏ 13 tuổi.

Bà có 4 anh chị em ruột nhưng không ai trong số họ thích hợp cho việc hiến thận. Vào tháng 11 cùng năm đó, bà bắt đầu tiến hành lọc thận nhân tạo.

“Mỗi một lần lọc thận kéo dài 4 tiếng và phải làm 3 ngày mỗi tuần. Tôi cảm thấy mệt mỏi và không muốn ăn uống hay làm bất cứ việc gì. Mọi người đã rất lo lắng khi thấy tình trạng tôi như vậy” – bà Pang (44 tuổi) chia sẻ.

Cuối cùng, bà không thể cứng rắn thêm được nữa và đồng ý nhận thận từ người chồng của mình. Cả hai vợ chồng phải trải qua một loạt các bài kiểm tra toàn diện trước đó vài tháng để xác định xem họ có thể tiến hành cấy ghép hay không. Quyết định phẫu thuật đã bị trì hoãn hai lần do thể trạng của bà Pang không thích hợp.

Mặc dù người chồng bị chọc hút nhiều lần bằng kim tiêm và không hề sử dụng thuốc giảm đau (do dị ứng), ông Neo cũng chưa từng suy chuyển ý định của mình. Ông tin vào một viễn cảnh tốt đẹp hơn, rằng “sau khi cấy ghép, mọi việc rồi sẽ ổn thôi.”

Tháng 4/2008, quả thận bên trái của người chồng đã được cấy vào cơ thể của người vợ, bà Pang rời khỏi phòng phẫu thuật với 3 quả thận — bao gồm 2 quả thận bị tổn thương của chính bà và một phần nguyên vẹn từ người đầu ấp tay gối với bà bao năm nay.

Sau vài tháng nghỉ ngơi hồi sức, họ trở lại cuộc sống thường ngày, dù vậy bà Pang vẫn phải dùng thuốc chống đào thải và lưu ý đến những nhắc nhỏ của bác sĩ trong suốt quãng đời còn lại của mình.

Bà Pang là giám đốc điều hành của một công ty xây dựng, nhưng hiện giờ bà dành rất ít thời gian cho công việc, thay vào đó bà ở bên cạnh những người thân yêu của mình để bù đắp cho khoảng thời gian khủng hoảng kia khi mà bà tưởng như “đã chết”. Năm ngoái, cả gia đình bà đã có chuyến đi nghỉ mát dài ngày tại châu Âu.

Cả hai vợ chồng chia sẻ rằng họ có thể an toàn vượt qua ca phẫu thuật, một phần là nhờ niềm tin vào Thiên Chúa, mặt khác là nhờ vào sự hỗ trợ tận tâm từ tập thể đội ngũ y bác sĩ tại bệnh viện Đa Khoa Quốc gia Singapore (Singapore General Hospital).

Như lời bà Pang chia sẻ: “Tất cả nhân viên y tế đều có rất nhiều kiến thức hữu ích và họ đã chuẩn bị mọi thứ tốt nhất cho chúng tôi, do đó mà chúng tôi không quá sợ hãi trong khi tiến hành phẫu thuật. Mọi người đều rất chuyên nghiệp.”

Nguồn: Singapore General Hospital

Di chuyển lên đầu