• Thiết bị: 090 938 1187
  • Dịch vụ: 090 777 1187
  • info.ips@ipsvn.com.vn
  • www.ipsvn.com.vn

Phì đại lành tính tuyến tiền liệt/ U xơ tiền liệt tuyến

Phì Đại Lành Tính Tuyến Tiền Liệt

 U Xơ Tiền Liệt Tuyến

Tuyến tiền liệt thường tăng kích thước theo tuổi. Tình trạng này thường được gọi là phì đại lành tính tuyến tiền liệt (BPE), u xơ tiền liệt tuyến (BPH) hoặc phì đại nhiếp tuyến. Khi tuyến tiền liệt tăng kích thước, vỏ bọc của nó (lớp mô bao quanh) ngăn cản sự phát triển kích thước ra phía ngoài. Điều này dẫn đến tuyến tiền liệt phát triển về bên trong, ép sát vào niệu đạo như một vòng kẹp ở đầu ống nước.

Nguyên nhân

Khi mắc phải chứng phì đại lành tính tuyến tiền liệt, bệnh nhân có thể gặp phải các triệu chứng sau:

  • Buồn tiểu, tiểu dắt và tiểu són
  • Ở một số nam giới có tuyến tiền liệt phì đại lớn nhưng ít bị tắc nghẽn và có ít triệu chứng. Những người khác tuy tuyến tiền liệt ít phì đại hơn, nhưng có thể bị tắc nghẽn nhiều và triệu chứng nặng hơn.

Đôi khi bệnh nhân không nhận biết được sự tắc nghẽn đường tiểu cho đến khi đột ngột nhận thấy hoàn toàn bí tiểu. Hiện tượng này được gọi là bí tiểu tiện cấp tính, có thể khởi phát do sử dụng một số loại thuốc cảm cúm có tác dụng ngăn chặn việc thả lỏng bàng quang để mở bàng quang và tống hết nước tiểu ra ngoài.

  • Nghiên cứu dòng nước tiểu: Bệnh nhân đi tiểu vào một thiết bị đặc biệt để đo tốc độ dòng nước tiểu. Tốc độ thấp sẽ cho thấy chứng phì đại tuyến tiền liệt.
  • Soi tế bào: Điều trị

​ Phì đại tuyến tiền liệt nặng, theo thời gian, có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng như nhiễm trùng đường tiết niệu, tổn thương bàng quang hoặc tổn thương thận, sỏi bàng quang và mất kiểm soát tiểu tiện. Khi bàng quang bị tổn thương thường xuyên, việc điều trị chứng phì đại tuyến tiền liệt có thể trở nên vô tác dụng. Nếu chứng phì đại tuyến tiền liệt được phát hiện ở những giai đoạn ban đầu, nguy cơ phát sinh các biến chứng thấp hơn trên bệnh nhân.

Chức năng tình dục sau phẫu thuật

Tác động lớn nhất của phẫu thuật tuyến tiền liệt là bệnh nhân sẽ không có thể có con theo đường tự nhiên bởi vì họ sẽ không xuất tinh qua dương vật nữa. Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân cảm thấy sự khác biệt nhỏ, hoặc không hề có sự khác biệt về cảm giác cực khoái hoặc cao trào tình dục sau phẫu thuật.

Di chuyển lên đầu