• Thiết bị: 090 938 1187
 • Dịch vụ: 090 777 1187
 • info.ips@ipsvn.com.vn
 • www.ipsvn.com.vn

Những bệnh tiết niệu thường gặp

Hệ tiết niệu bao gồm các bộ phận: niệu đạo, bàng quang, niệu quản, và thận. Có chức năng lọc máu, hình thành nước tiểu, cũng như đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể sau khi kết thúc quá trình chuyển hóa. Những bệnh lý trên hệ niệu có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và giới tính. Nhưng với riêng nam giới, chúng còn ảnh hưởng đến cả chức năng sinh sản. Tìm hiểu về các bệnh thường gặp ở hệ tiết niệu sẽ giúp chúng ta chủ động trong phòng ngừa và điều trị bệnh.

1. Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính

Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính là tình trạng tuyến tiền liệt phình to, gia tăng kích thước. Tình trạng này khá phổ biến ở nam giới khi lớn tuổi. Nhìn chung, phì đại tiền liệt tuyến là hoàn toàn lành tính, không liên quan trực tiếp gì đến ung thư tuyến tiền liệt.

Triệu chứng thường gặp nhất của tăng sản tuyến tiền liệt là làm gia tăng đáng kể áp lực đặt lên niệu đạo khiến cho người đàn ông mắc bệnh phải đi tiểu thường xuyên. Họ cũng có thể có cảm giác dòng nước tiểu yếu đi và cũng cảm giác rằng lòng bàng quang không trống rỗng hoàn toàn dù ngay sau khi đã đi tiểu xong, không tiểu thêm được nữa.

Cách điều trị chủ yếu hoặc là theo dõi tình trạng này hoặc kê toa các loại thuốc như thuốc chẹn alpha. Trường hợp nặng có thể cân nhắc điều trị bằng phẫu thuật.

2. Tiểu không tự chủ

Tiểu không tự chủ là tình trạng mất đi khả năng kiểm soát vận động bàng quang, dẫn đến sự rò rỉ nước tiểu không mong muốn. Một số nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến tình trạng này gồm có:

 • Bệnh tiểu đường;

 • Mang thai hoặc sinh con;

 • Bàng quang hoạt động quá mức;

 • Bệnh lý trên tiền liệt tuyến;

 • Cơ bàng quang yếu;

 • Cơ đáy chậu yếu (các cơ nâng đỡ niệu đạo);

 • Nhiễm trùng đường tiết niệu;

 • Các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Parkinson, đa xơ cứng;

 • Chấn thương tủy sống;

 • Táo bón nặng.

Trong phần lớn trường hợp, việc điều trị bằng cách điều chỉnh lối sống như kiểm soát lượng nước xuất định kỳ cho thấy hiệu quả hạn chế. Lúc này, đôi khi phải can thiệp bằng phẫu thuật đặt ống dẫn nước tiểu nhân tạo ra ngoài.

3. Nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng niệu là khi có sự hiện diện của vi khuẩn gây bệnh hoặc virus xâm nhập đường tiết niệu và gây nhiễm trùng. Bệnh lý này phổ biến hơn nhiều ở phụ nữ do cấu trúc giải phẫu. Cảm giác nóng rát khi đi tiểu là một trong những triệu chứng nổi bật nhất của nhiễm trùng tiểu. Một số bệnh nhân khác lại đi khám vì tiểu lắt nhắt và cảm giác rằng bàng quang không hoàn toàn trống rỗng sau khi đi tiểu.

Lúc này, xét nghiệm nước tiểu là vô cùng cần thiết để chẩn đoán bệnh. Một khi đã xác chẩn được bệnh, thuốc kháng sinh là chỉ định cần thiết nhất và sẽ giải quyết khỏi tình trạng nhiễm trùng trong vòng năm đến bảy ngày.

Nguồn: Internet 

 

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hoàng Đức tốt nghiệp Y khoa tại Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh năm 1998. Bác sĩ đã có nhiều năm kinh nghiệm điều trị các bệnh lý tiết niệu và nam khoa  từ năm 1999 đến 2016, ở các bệnh viện lớn như bệnh viện Bình Dân (khoa Niệu B), bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM (khoa Niệu), Trưởng khoa Tiết Niệu – Nam Học Bệnh viện FV. Trưởng khoa Tiết niệu của Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay, bác sĩ đang là bác sĩ hợp tác tại phòng khám đa khoa SIHG.

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Đức hiện là hội viên Hội Niệu – Thận Việt Nam, Hội Niệu Hoa Kỳ (AUA), Hội Niệu Châu Âu (EAU), Hội Phẫu thuật Nội soi Niệu thế giới (Endourological Society), Hội Niệu Quốc Tế (SIU) và Hội Niệu Singapore (SUA)

Các lãnh vực khám chữa bệnh của BS Nguyễn Hoàng Đức:

 • Bệnh lý sỏi Tiết Niệu với các loại phẫu thuật: nội soi tán sỏi niệu quản và sỏi thận (ống soi cứng và mềm), nội soi lấy sỏi thận qua da, tán sỏi ngoài cơ thể, phẫu thuật mở lấy sỏi.

 • Bệnh lý bướu tuyến tiền liệt với các loại phẫu thuật: nội soi bóc bướu tuyến tiền liệt với laser, phẫu thuật nội soi cắt toàn bộ tuyến tiền liệt (do ung thư), đốt ung thư tuyến tiền liệt với sóng siêu âm (HIFU).

 • Bệnh lý bướu thận và bàng quang với các loại phẫu thuật: phẫu thuật nội soi cắt toàn bộ thận, phẫu thuật nội soi cắt bán phần thận, phẫu thuật nội soi cắt bàng quang và tạo hình bàng quang mới.

 • Bệnh lý nam học và vô sinh nam với các loại phẫu thuật: cắt tĩnh mạch tinh dãn, sinh thiết tinh hoàn, tạo hình dương vật.

 • Bệnh lý bẩm sinh đường tiết niệu trên với các loại phẫu thuật: nội soi tạo hình khúc nối bể thận niệu quản, nội soi cắm lại niệu quản vào bàng quang.

Lĩnh vực quan tâm của BS Đức là các loại phẫu thuật ít xâm lấn điều trị sỏi tiết niệu và ung thư đường tiết niệu. BS Đức là người đầu tiên thực hiện phẫu thuật nội soi cắt thận, nội soi lấy sỏi thận qua da, phẫu thuật nội soi cắt bàng quang ung thư, phẫu thuật nội soi cắt tuyến tiền liệt ung thư, phẫu thuật nội soi cắt thận một đường vào, nội soi cắt phì đại tuyến tiền liệt bằng laser…tại Bệnh viện Đại học Y Dược.

Di chuyển lên đầu