• Thiết bị: 090 938 1187
 • Dịch vụ: 090 777 1187
 • info.ips@ipsvn.com.vn
 • www.ipsvn.com.vn

Não úng thủy ở người lớn

Não Úng Thủy Ở Người Lớn

Người lớn ở độ tuổi trung bình sản xuất khoảng 500ml dịch não tủy hàng ngày. Khi chấn thương hay bệnh tật làm thay đổi lưu thông của dịch não tủy, một hoặc nhiều não thất bị phình to khi dịch não tủy tích tụ. Ở người lớn, hộp sọ rắn và không thể mở rộng, do đó áp suất trong não có thể tăng lên nghiêm trọng. Nếu không được chữa trị, bệnh não úng thủy sẽ tạo ra sự tăng áp lực trong đầu và có thể dẫn đến tổn thương não hoặc tử vong.

Do sự tắc nghẽn bên ngoài hệ thống não thất hay do vấn đề về hấp thụ

Không giao tiếp (nghẽn). Ví dụ: xuất huyết hoặc khối u ở bên ngoài các não thất, do bẩm sinh

Nguyên nhân 

Các nguyên nhân khác có thể bao gồm các biến chứng do sinh non như xuất huyết trong não thất, các bệnh như viêm màng não, khối u, chấn thương đầu làm nghẽn lối thoát của dịch não tủy từ các não thất đến các bể dịch hoặc làm mất đường dẫn dịch não tủy vào các bể dịch.

 • Buồn ngủ và ảnh hưởng đến nhận thức
 • Buồn nôn và ói mửa Buồn nôn và ói mửa
 • Não úng thủy thứ cấp hay áp lực thấp
 • Não úng thủy  áp suất bình thường (NPH)
 • Yếu tố nguy cơ: Chứng mất trí, hay quên

Khi nào thì nên điều trị

 1. Chọc dò tủy sống (Lumbar puncture/spinal tap)
  Dưới sự gây tê tại chỗ, một kim nhỏ được đưa vào vùng dịch tủy ở lưng dưới. 50cc của dịch não tủy được rút ra để tạm thời làm giảm các triệu chứng. Xét nghiệm này được sử dụng để đo áp lực dịch não tủy và phân tích chất lỏng. Thủ thuật này có thể giúp xác định liệu phương pháp đặt shunt (ống dẫn) có thích hợp không. Nếu phương pháp chọc thắt lưng giúp cải thiện các triệu chứng dù là tạm thời, điều này có thể là dấu hiệu cho thấy đặt shunt có thể thành công. Tuy nhiên, cũng có bệnh nhân không thấy có cải thiện nhưng khi tiếp tục vẫn thực hiện đặt shunt thành công.
 2. Lựa chọn điều trịNão úng thủy không thể chữa khỏi, nhưng có thể được kiểm soát bằng một số cách. Khu vực có vấn đề có thể được xử lý trực tiếp (bằng cách loại bỏ các nguyên nhân gây tắc nghẽn dịch não tủy, ví dụ như khối u), hoặc gián tiếp (bằng cách chuyển chất dịch sang nơi khác). Đôi khi, nếu áp suất trong não là cao, và / hoặc dịch não tủy bị trộn lẫn với máu (ví dụ như sau khi xuất huyết não), một đường dẫn tạm thời – hệ thống đường thoát ngoại thất (EVD) có thể được chèn vào để làm giảm áp lực gia tăng bên trong não. Ngoài ra khi não được làm sạch máu, một shunt cố định sẽ được chèn vào.

Shunt cố định:

Phương pháp điều trị não úng thủy phổ biến nhất là giải phẫu đặt shunt. Shunt là một ống dẻo đặt vào hệ thống não thất giúp chuyển hướng dòng chảy của dịch não tủy sang một vùng khác của cơ thể, nơi nó có thể được hấp thụ. Dịch não tuỷ được vận chuyển qua một ống dưới da; một van trong hệ thống ống giúp điều chỉnh dòng chảy của dịch não tủy.

Sự điều khiển này đạt được thông qua sự khác nhau về áp suất hoặc tốc độ dòng chảy (tức là do quy định-áp suất hoặc quy định-dòng chảy). Đặt shunt não thất-ổ bụng (ventriculoperitoneal-VP) là

Khó khăn trong việc thức dậy hoặc giữ tỉnh táo

 1. Nhức đầu
 2. Mất khả năng phối hợp hoặc thăng bằng
 3. Tính cách thay đổi
 4. Động kinh

Nếu có bất kì triệu chứng nào ở trên xảy ra, hãy đi khám ngay lập tức.

Theo dõi

Nói chung, các bệnh nhân với một hệ thống shunt cấy ghép không bị ảnh hưởng trong hoạt động hàng ngày của họ, ngoại trừ những hoạt động cần nhiều nỗ lực thể lực. Nếu bạn không chắc chắn, hãy tham khảo với bác sĩ của bạn trước.

Chẩn đoán

Bằng chất phóng xạ, bệnh não úng thủy thường được phát hiện với não thất bị giãn nở ra hoặc lớn hơn trong CT scan hoặc MRI. Nếu một người có những triệu chứng của bệnh não úng thủy, các xét nghiệm khác có thể được thực hiện bao gồm:

Di chuyển lên đầu