• Thiết bị: 090 938 1187
  • Dịch vụ: 090 777 1187
  • info.ips@ipsvn.com.vn
  • www.ipsvn.com.vn

MẸO GIẢM ĐAU LƯNG

Trong ba tháng cuối thai kỳ, cùng với việc thai nhi đang phát triển, mẹ bầu có thể mất ngủ hoặc gặp khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày vì thường xuyên phải đối mặt với những cơn đau lưng. Tuy nhiên, điều đáng mừng là đứa trẻ đang dần trưởng thành! Thông thường, phần lớn mọi phụ nữ mang thai đều gặp phải chứng đau lưng dưới ở giai đoạn nửa sau chu kỳ.

Một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng này là sự tăng cân, thay đổi tư thế hoặc các cơ bị suy yếu. Phụ nữ thường tăng thêm từ 12 – 15 kg trong thời kỳ mang thai và cột sống sẽ phải chống đỡ nặng hơn. Điều này hiển nhiên tạo nhiều sức ép lên cột sống dẫn đến tình trạng đau lưng dưới. Hơn nữa, sự thay đổi hormone có thể làm suy yếu các khớp và dây chằng nối từ khung xương chậu đến xương sống, do đó gây đau hoặc khó chịu khi đi hay đứng quá lâu.

Mọi phụ nữ mang thai đều phải trải qua vấn đề này trong suốt thai kỳ, vậy nên để không phải phiền muộn, đây là một số mẹo giúp các mẹ đối phó với cơn đau lưng dưới.

1. THAY ĐỔI TƯ THẾ

Sử dụng tư thế chuẩn khi ngồi hoặc đứng có thể cải thiện rõ rệt các vấn đề về lưng. Mặc dù cách đi hay ngồi thõng người, lưng không thẳng là một tư thế thoải mái nhưng lại ép cột sống của mẹ phải căng quá mức. Vậy nên hãy đảm bảo bản thân luôn ngồi hay đứng thẳng để kéo giãn xương sống. Chẳng hạn, nếu như đang đứng, cố gắng giữ phần bụng không quá nhô ra ngoài đồng thời hai vai hướng về phía sau. Điều này có thể mệt nhọc và đòi hỏi một khoảng thời gian để điều chỉnh, nhưng có thể giúp giảm bớt cơn đau lưng theo thời gian.

2. CÁC BÀI TẬP GIÃN CƠ

Một buổi tập yoga trước khi sinh có thể giúp củng cố và hỗ trợ các cơ cốt lõi cấu tạo nên phần lưng dưới. Giãn cơ làm tăng khả năng linh hoạt, hạn chế khả năng căng cơ. Có thể thực hiện các bài tập nhẹ tại nhà, bạn cũng có thể nhờ chồng mình hỗ trợ đồng thời tạo cơ hội gắn bó giữa người cha và đứa trẻ. Nên nhớ phải luôn tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ chế độ tập luyện nào, đặc biệt là những bài tập đòi hỏi thể lực và chuyển động mạnh.

3. MASSAGE CƠ THỂ

Massage có tác dụng giảm stress, giúp cơ thể thư giãn đồng thời đối phó với những cơn đau lưng khó chịu. Một buổi massage trước khi sinh, được thực hiện bởi chuyên gia trị liệu, có thể giúp giảm bớt các vấn đề đau lưng. Các chuyên gia biết rõ những vị trí có thể gây khó chịu đối với phụ nữ mang thai cũng như nắm rõ các kỹ thuật nhằm tránh tổn thương đến người mẹ. Điều quan trọng là bạn nên trao đổi với bác sĩ về nhu cầu của bản thân hoặc khi việc massage hay tư thế massage làm cho bạn không thoải mái.

Nguồn: https://www.cordlife.com/sg/tips-to-relief-your-backaches

Di chuyển lên đầu