• Thiết bị: 090 938 1187
 • Dịch vụ: 090 777 1187
 • info.ips@ipsvn.com.vn
 • www.ipsvn.com.vn

LIỆU HOẠT ĐỘNG ĐI BỘ CÓ THỰC SỰ HỖ TRỢ CHO MẸ BẦU TRONG SUỐT QUÁ TRÌNH MANG THAI?

SAU KHI THAM KHẢO MỌI THÔNG TIN, BẠN SẼ NHẬN RA RẰNG PHỤ NỮ MANG THAI LUÔN ĐƯỢC KHUYẾN KHÍCH THỰC HIỆN CÁC BÀI TẬP NHẸ NHÀNG, CHẲNG HẠN NHƯ HOẠT ĐỘNG ĐI BỘ. BẠN CÓ THỂ SẼ TỰ HỎI CÁC VẤN ĐỀ SAU

LIỆU RẰNG ĐI BỘ CÓ THỰC SỰ HỮU ÍCH TRONG SUỐT THỜI GIAN MANG THAI?

Đối với các thai phụ, dù là nguy cơ thấp thì việc thực hiện các bài tập thể dục cũng sẽ phải hạn chế một số động tác nhất định. Trong khi đó, đi bộ lại là hoạt động thể lực thiết thực và phù hợp với mọi phụ nữ mang thai. Đây được coi là bài tập thể dục an toàn và thường xuyên được khuyến khích cho những ai sắp sửa làm mẹ.

Dưới đây là một vài điều bạn cần phải nắm vững khi quyết định áp dụng bài tập đi bộ trong suốt thời gian mang thai.

ĐI BỘ TRONG THAI KỲ VÀ CÁC BƯỚC CHUẨN BỊ KHÔNG THỂ BỎ QUA

Trước khi bạn ra ngoài và bắt đầu chuyến đi bộ của mình, hãy luôn nhớ rằng cơ thể bạn đang trong tình trạng thay đổi mỗi ngày. Hoạt động đi bộ nghe có vẻ đơn giản, nhưng bạn cũng cần phải chuẩn bị thật cẩn thận.

 • Nếu như bạn không thực hiện bất kỳ bài tập chuyên biệt nào trước khi mang thai thì hãy bắt đầu một cách chậm rãi. Di chuyển một quãng đường ngắn thôi và duy trì tốc độ ở mức vừa phải.
 • Luôn mang theo nước để tránh tình trạng mất nước.
 • Lựa chọn một đôi giày thật thoải mái, đặc biệt là vào giai đoạn sau của thai kỳ, khi mà đôi chân của bạn có thể đã bắt đầu sưng phồng.
 • Bạn cần phải ý thức rằng, mang thai sẽ làm thay đổi trọng tâm cơ thể, nhằm thích ứng với phần trọng lượng tăng thêm quanh vùng bụng của bạn.

LỢI ÍCH CỦA VIỆC ĐI BỘ KHI MANG THAI

Một số lợi ích dưới đây càng thêm khẳng định đi bộ là dạng bài tập thực sự hỗ trợ rất nhiều cho phụ nữ trong suốt quá trình mang thai.

 • BÀI TẬP AN TOÀN NHẤT CHO HẦU HẾT PHỤ NỮ

Phần lớn phụ nữ khi đề cập đến bài tập đi bộ đều nhận được sự tán thành tuyệt đối từ các bác sĩ và nữ hộ sinh. Bài tập này không tiềm ẩn rủi ro đáng kể nào cho cả mẹ và bé, đặc biệt nếu bạn duy trì một nhịp độ thong thả vừa phải. Nói cách khác, tốc độ của bạn phải đủ chậm để có thể vừa dạo bước vừa trò chuyện mà vẫn không bị hụt hơi.

 • MỘT TRONG NHỮNG BÀI TẬP TIM MẠCH TỐT NHẤT CHO PHỤ NỮ MANG THAI

Bởi vì cơ thể bạn sẽ thay đổi khi mang thai, vậy nên số lượng bài tập hỗ trợ cho tim mạch mà bạn được phép thực hiện sẽ ngày càng giới hạn. Tuy nhiên, đi bộ là một bài tập tim mạch tuyệt vời, giúp bạn luôn khỏe mạnh và ổn định trong suốt thời kỳ này – khi mà cơ thể bạn sản sinh nhiều máu hơn. Duy trì một cơ thể khỏe mạnh cũng là cách bảo vệ mẹ bầu tránh khỏi căn bệnh tiểu đường thai kỳ hay hội chứng tiền sản giật.

 • DUY TRÌ CÂN NẶNG ỔN ĐỊNH

Có thể bạn đã biết: ăn cho hai người không có nghĩa là bạn phải nhân đôi lượng thực phẩm nạp vào cơ thể. Mỗi ngày, bạn chỉ nên thêm vào từ 300-500 calo là đủ để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho bé. Tuy nhiên, các bác sĩ cũng khuyên thai phụ không nên tăng cân quá nhiều trong thời gian mang thai. Đi bộ là cách tuyệt vời có thể giúp cho cả mẹ và bé duy trì cân nặng khỏe mạnh, hợp lý để chuẩn bị cho quá trình vượt cạn an toàn và suôn sẻ.

 • GIẢM CÁC TRIỆU CHỨNG ĐAU NHỨC KHI MANG THAI

Theo Hiệp hội Thai kỳ của Mỹ:

“Tập thể dục khi mang thai giúp giảm bớt rất nhiều vấn đề thường gặp trong thai kỳ. Tập thể dục giúp hỗ trợ cải thiện hô hấp, từ đó ngăn ngừa chứng táo bón, trĩ, giãn tĩnh mạch, chuột rút ở chân và sưng phồng mắt cá chân. Ngoài ra còn có tác dụng củng cố cơ đệm ở lưng nhằm đối phó với các cơn đau lưng sau này.”

Đi bộ là một hoạt động thường ngày mà mẹ bầu nên duy trì trong suốt giai đoạn mang thai. Đối với 3 tháng đầu thai kỳ, bạn có thể đi bộ như bình thường. Ở 3 tháng giữa thai kỳ, bạn sẽ cảm thấy sinh lực dồi dào hơn và điều đó có nghĩa là bạn có thể tăng dần độ dài quãng đường đi của mình.

Khi bạn bước vào 3 tháng cuối thai kỳ, hãy tránh những đoạn đường có độ dốc hoặc không bằng phẳng hoặc bạn không thể bước đi vững vàng trên đó. Vì sự thay đổi trọng tâm khi mang thai có thể sẽ khiến cho bạn mất thăng bằng.

Điểm mấu chốt là bạn luôn lắng nghe và hiểu rõ cơ thể của mình, chỉ thực hiện khi nào bạn cảm thấy điều đó là đúng đắn. Hãy lưu ý đến thể trạng của mình và đừng bao giờ đi quá giới hạn.

Giờ thì bạn đã biết được câu trả lời chính xác cho thắc mắc “Đi bộ có hữu ích cho mang thai?” . Bạn có nghĩ rằng thời điểm này thật đẹp cho một buổi dạo phố không?

Nguồn: https://www.babyprepping.com/health-and-nutrition/does-walking-really-help-during-pregnancy/

Di chuyển lên đầu