• Thiết bị: 090 938 1187
  • Dịch vụ: 090 777 1187
  • info.ips@ipsvn.com.vn
  • www.ipsvn.com.vn

KIỂM TRA MẮT THƯỜNG XUYÊN

Bảo vệ đôi mắt của bạn bằnh cách khám mắt thường xuyên

Thị giác là một trong những giác quan quan trọng nhất của chúng ta. Nó là một quá trình rắc rối và phức tạp bao gồm việc thu thập, tập trung và chuyển dịch thông tin ánh sáng thành hình ảnh. Khi chúng ta già đi, mắt trở nên dễ bị tổn thương và mắc bệnh. Cảnh giác với những thay đổi của thị giác là quan trọng trong việc phát hiện ra các bệnh về mắt.

Một số bệnh về mắt như tăng nhãn áp dẫn đến cườm mắt có thể không có triệu chứng trong giai đoạn đầu, vì vậy bạn có thể không ý thức được cho đến khi bệnh đã phát triển đến giai đoạn sau. Điều này có thể làm cho việc điều trị rất khó khăn và bệnh khó có thể phục hồi. Vì vậy, khám mắt thường xuyên là rất cần thiết cho việc chẩn đoán và điều trị sớm cho tất cả các bệnh. Phát hiện và điều trị sớm có thể làm chậm hoặc thậm chí đảo ngược sự tiến triển của các bệnh về mắt.

Khám mắt diễn ra như thế nào? 
Khám mắt không gây đau. Bác sĩ nhãn khoa thường sẽ tiến hành kiểm tra mắt cơ bản bao gồm kiểm tra phần bên ngoài của mắt, mí mắt và các khu vực xung quanh. Các bộ phận của mắt, chẳng hạn như kết mạc, màng cứng, giác mạc và mống mắt, cũng sẽ được kiểm tra cẩn thận để phát hiện các dấu hiệu bệnh.

Một cuộc khám mắt đầy đủ bao gồm:

  • Kiểm tra thị lực (có hoặc không có kính mắt)
  • Đánh giá phản xạ đồng tử
  • Kiểm tra chức năng cơ mắt
  • Kiểm tra tầm nhìn ngoại vi (bên)
  • Kiểm tra phía trước của mắt bằng một kính hiển vi thẳng đứng (đèn chiếu qua khe)
  • Kiểm tra nhãn áp
  • Kiểm tra phía sau của mắt

Bao lâu thì nên đi khám mắt?

Trẻ em (Dưới 3 tuổi)

Kiểm tra mắt cho trẻ trong các cuộc hẹn khám định kì của trẻ. Một số bệnh về mắt phổ biến ở trẻ em cần chú ý bao gồm lác (mắt lé) và giảm thị lực (mắt lười). Tầm soát cũng được tiến hành để loại trừ các bệnh hiếm gặp hơn như đục thủy tinh thể bẩm sinh và u nguyên bào võng mạc (khối u mắt).

Trẻ em và thiếu niên (Tuổi từ 3 đến 19) 

Đảm bảo con của bạn được kiểm tra mắt kỹ lưỡng mỗi 1-2 năm trong những lần kiểm tra sức khỏe định kỳ hoặc khi đi đo kính mắt đối với trẻ bị cận thị.

Thanh niên (tuổi từ 20 đến 39) 
Nên kiểm tra mắt toàn diện nếu bạn có tiền sử gia đình các bệnh về mắt hoặc nếu bạn bị chấn thương mắt.

Người lớn và cao niên (Tuổi từ 40 đến 64) 
Khi có tuổi, các bệnh về mắt do lão hoá có nhiều khả năng xảy ra hơn. Để theo dõi tiến trình thay đổi của thị giác, bạn nên kiểm tra mắt tổng quát năm 40 tuổi và yêu cầu bác sĩ chỉ định lịch tái khám sau đó.

Đối với những người có yếu tố nguy cơ 
Nếu bạn có mang yếu tố nguy cơ của các bệnh về mắt (như bệnh tiểu đường, cao huyết áp, có tiền sử gia đình bệnh về mắt, hoặc đang dùng thuốc theo toa có thể ảnh hưởng đến mắt), bạn nên gặp bác sĩ nhãn khoa thường xuyên hơn. Hãy nhờ bác sĩ mắt tư vấn khoảng cách hợp lý giữa các lần kiểm tra.

Di chuyển lên đầu