• Device: 090 938 1187
  • Service: 090 777 1187
  • info.ips@ipsvn.com.vn
  • www.ipsvn.com.vn

Phình mạch vành

 

Phình mạch là gì?

Phình mạch là tình trạng phình mạch máu cục bộ do sự suy yếu của thành mạch. Mặc dù phình mạch có thể chèn ép các cơ quan nội tạng quan trọng, nhưng biến chứng nguy hiểm nhất của chứng phình mạch là vỡ phình mạch, xảy ra khi nó phát triển tới một kích thước nhất định. Phình mạch xảy ra với bất cứ mạch máu nào, nhưng vỡ phình mạch của động mạch chủ hoặc động mạch não thường dẫn đến tử vong.

Triệu chứng

Phình mạch thường có dấu hiệu lâm sàng tiềm ẩn và được phát hiện ngẫu nhiên hoặc khi vỡ phình mạch. Nhưng phình mạch ở động mạch chủ có thể gây đau thắt ngực hoặc gây khó nuốt hoặc khan giọng khi nó phát triển phì đại. Phình mạch ở não có thể gây nhức đầu.

Vỡ phình mạch ở động mạch chủ hoặc động mạch não thường tử vong do bị sốc nặng vì chảy máu nhiều vào ngực hoặc bụng hoặc đột quị do xuất huyết não.

Chẩn đoán

Khi phát triển đủ lớn, phình mạch trong ổ bụng có thể được phát hiện như một khối khi thăm khám. Ngoài ra, siêu âm, chụp CT hay MRI ngực hoặc ổ bụng đựợc chỉ định để xác định chuẩn đoán. Những xét nghiệm này có thể hỗ trợ xác định độ lớn của mạch phình hoặc để đánh giá nguy cơ và chỉ định thời gian phẫu thuật..

Điều trị

Tăng huyết áp cần được kiểm soát nhằm giảm nguy cơ phình lan tỏa và vỡ phình mạch. Phẫu thuật là cần thiết khi khối mạch phình đạt đến một kích thước nhất định và tăng trưởng nhanh làm tăng nguy cơ vỡ. Phình mạch ở não thường được chẩn đoán khi vỡ gây đột quỵ. Dẫn lưu máu tức thời và phẫu thuật sửa chữa phình mạch được chỉ định để cứu tính mạng và giảm thiểu tổn hại cho não

Scroll to Top