• Thiết bị: 090 938 1187
  • Dịch vụ: 090 777 1187
  • info.ips@ipsvn.com.vn
  • www.ipsvn.com.vn

Cẩm nang về ung thư phụ khoa

Ung thư phụ khoa là gì?

Ung thư phụ khoa là nói về bất kỳ loại ung thư nào xuất hiện tại cơ quan sinh sản của phụ nữ. Trong đó có 5 loại ung thư chính, gồm:

_ Ung thư cổ tử cung, xuất hiện ở cổ tử cung.

_ Ung thư buồng trứng, xuất hiện ở buồng trứng, nằm ở hai bên của tử cung

_ Ung thư tử cung (dạ con), xuất hiện tại tử cung, là một bộ phận có hình quả lê bên trong khung chậu phụ nữ, nơi nuôi dưỡng bào thai.

_ Ung thư âm đạo, xuất hiện trong khoang âm đạo hình ống rỗng.

_ Ung thư âm hộ, phần ngoài cơ quan sinh dục nữ, bao gồm cả môi lớn và môi nhỏ của âm đạo, âm vật, và các tuyến của các bộ phận này.

Các dấu hiệu của ung thư phụ khoa

Âm đạo chảy máu bất thườngđây là dấu hiệu rất quan trọng, chảy máu âm đạo bất thường xảy ra ở hơn 90% phụ nữ bị ung thư nội mạc tử cung (loại ung thư xuất phát từ lớp lót trong của tử cung). Đối với nhóm mãn kinh, nếu chảy máu, kể cả ít hay nhiều cũng nên đi khám. Đối với phụ nữ tiền mãn kinh, chảy máu âm đạo diễn ra giữa các chu kỳ kinh nguyệt, hoặc trong khi giao hợp cần đi khám để đánh giá nguyên nhân vì đây là dấu hiệu có liên quan đến căn bệnh ung thư nguy hiểm.

Ung thư buồng trứng

Tiết dịch âm đạo có màu máu, tối sẫm hoặc có mùi tanh: dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc bệnh ung thư cổ tử cung hoặc nội mạc tử cung. Nên liên hệ với bác sĩ để được khám và tư vấn sớm.

Đi tiểu liên tụchãy thận trọng nếu tự nhiên phải đi vệ sinh liên tục, hoặc cần vào nhà tắm ngồi do bàng quang căng đầy muốn đi tiểu hay đại tiện. Đây là dấu hiệu của bệnh ung thư nếu liên tục thấy chướng hơi, đầy bụng và đau bụng.

Đau vùng bụng dưới: liên tục đau vùng bụng dưới thì cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư phụ khoa ở phụ nữ. Bất kỳ kiểu đau bất thường nào nếu kéo dài thì không thể xem thường, cần đi khám ngay.

Sút cân không rõ nguyên nhân: Trường hợp sụt cân đột ngột trong khi vẫn ăn uống bình thường, luyện tập đều đặn, nhất là sụt cân khoảng 10 pounds (4,5kg) trở ra thì rất có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư. Nên đi khám và tư vấn càng sớm càng tốt.

Mệt mỏi triền miênhầu hết phụ nữ khi làm việc nhiều, bận rộn tại nơi công sở, lo lắng việc nhà, con cái.. thường mệt mỏi nhưng khi nghỉ ngơi sức khỏe sẽ hồi phục. Tuy nhiên, nếu mệt mỏi diễn ra triền miên mà ăn uống, nghỉ ngơi không giảm thì rất có thể là dấu hiệu của sức khỏe bất an.Thời gian mệt mỏi thường xuyên kéo dài trên hai tuần, kể cả khi giảm công việc hàng ngày mà không đỡ thì nên đi khám, tư vấn bác sĩ, bởi nó là dấu hiệu của nhiều chứng bệnh nan y, không loại trừ ung thư.

Ung thư cổ tử cung

Làm gì để phòng tránh?

Ung thư phụ khoa là căn bệnh thường gặp, có tỉ lệ tử vong cao nhất trong các loại bệnh ung thư ở phụ nữ. Để phòng ngừa thì ngoài các khuyến cáo nói trên, chị em nên duy trì lối sống lành mạnh, không hút thuốc lá, uống rượu, ăn quá nhiều mỡ, đường, tăng cường tập thể dục, hạn chế cuộc sống ít vận động. Nên đi khám bệnh định kỳ, nhất là nhóm phụ nữ trung niên có tiền mãn kinh hoặc mãn kinh. Trong thời kỳ mang thai cũng nên chú ý đến khám phụ khoa,

Phòng khám Singapore Indochina Healthcare Group, với phương châm ” Premium Care . Personal Touch”, tự tin khi mang đến các dịch vụ y tế chất lượng cao, theo tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của Quý Khách. Phòng khám là sự kết hợp hoàn hảo giữa đội ngũ y bác sĩ tận tâm và giàu kinh nghiệm, cùng với hệ thống trang thiết bị tiên tiến nhất hiện nay. Với công nghệ hiện đại, những dấu hiệu bất thường nhỏ nhất cũng được phát hiện, giúp cho Bác Sĩ chẩn đoán dễ dàng và chính xác hơn

Theo: benhvienk.vn, IPS.com.vn

Di chuyển lên đầu