• Thiết bị: 090 938 1187
 • Dịch vụ: 090 777 1187
 • info.ips@ipsvn.com.vn
 • www.ipsvn.com.vn

Bong võng mạc

Bong Võng Mạc

Bong võng mạc là tình trạng võng mạc bị tách ra khỏi các lớp bên ngoài của mắt. Võng mạc là một mô gồm các tế bào nhạy cảm ánh sáng nằm ở phía sau của mắt. Nếu không được điều trị sớm, bong võng mạc có thể dẫn đến mất thị lực một phần hoặc toàn bộ.

Nguyên nhân:

Bệnh bong võng mạc là một bệnh mắt trầm trọng, có tỷ lệ trong 10.000 người thì có một người mắc bệnh. Bệnh bong võng mạc do hậu quả của những lỗ rách ở võng mạc nên thường phát sinh ở những người có võng mạc mỏng dễ bị lỗ rách võng mạc như tuổi ngoài 40, người bị cận thị nặng, người ở gia đình có tiền sử bị võng mạc khác thường, hoặc những người đã qua phẫu thuật mắt. Nhãn cầu bị chấn thương cũng có thể gây nên bong võng mạc.
Bệnh cận thị nặng hoặc cao tuổi thường bị thoái hóa pha lê thể, khi này pha lê thể vốn chứa đầy bên trong mắt bị hóa lỏng bắt đầu teo lại. Việc teo lại này nói chung không gây tổn thương cho mắt nhưng thỉnh thoảng pha lê thể bám rất chắc vào võng mạc nên kéo võng mạc ra có thể làm rách võng mạc. Mặc khác người cận thị nặng thì võng mạc mỏng hơn bình thường nên dễ bị rách do lực kéo của pha lê thể.

Triệu chứng

Tiếp theo là sự xuất hiện của bóng đen trong một phần của thị trường khi võng mạc bị bong ra. Khi bệnh tiến triển nặng hơn, thị trường trung tâm sẽ bị ảnh hưởng.

Quan trọng nhất là bạn phải đi khám bác sĩ ngay khi nhận thấy các triệu chứng kể trên. Nếu để lâu, bong võng mạc có thể phát triển đến giai đoạn cuối và cơ hội điều trị thành công bằng phẫu thuật sẽ thấp hơn, dẫn đến khả năng bị mù vĩnh viễn.

Nguy cơ gia tăng nếu bạn:

 • Từng bị bong võng mạc ở một mắt
 • Có tiền sử gia đình
 • Từng bị chấn thương mắt nghiêm trọng trong quá khứNếu bạn có nguy cơ bị bong võng mạc, bạn nên tránh các hoạt động có khả năng gây chấn động hoặc tạo áp lực lên mắt, chẳng hạn như nhảy bungee.

  Nếu được điều trị kịp thời, võng mạc bị rách có thể được cố định lại trước khi bị bong hoàn toàn.

  Phương pháp laser quang đông có thể làm liền vết rách võng mạc bằng cách sử dụng tia laser để đốt các mép của vết rách. Khi vết sẹo liền lại sẽ gắn võng mạc dính vĩnh viễn vào các mô bên dưới.

 • Phẫu thuật sửa chữa là cần thiết khi võng mạc đã bị bong ra.
  Phẫu thuật  vitrectomy (thủ thuật lấy bỏ dịch thuỷ tinh) áp dụng cho những trường hợp bong võng mạc phức tạp hơn. Vitrectomy loại bỏ dịch thủy tinh thể (chất nhầy trong khoang mắt) và bơm đầy các bóng khí vào mắt để cố định võng mạc trong một thời gian cho đến khi lành lại.
 • Đôi khi, cần phải phẫu thuật nhiều lần. Mức độ phục hồi của thị giác sáu tháng sau khi phẫu thuật sẽ khác nhau. Bác sĩ nhãn khoa sẽ tư vấn phương pháp điều trị tốt nhất cho bạn.
Di chuyển lên đầu