• Thiết bị: 090 938 1187
  • Dịch vụ: 090 777 1187
  • info.ips@ipsvn.com.vn
  • www.ipsvn.com.vn

Bệnh nhân nên lên lịch lại việc chụp X-quang tuyến vú sau khi tiêm vắc-xin Covid-19

SINGAPORE – Những bệnh nhân gần đây đã tiêm vắc-xin Covid-19 nên lên lịch lại việc chụp X-quang tuyến vú hàng năm vì sự xuất hiện của các hạch bạch huyết sưng, một trong những tác dụng phụ đã được biết đến của việc tiêm chủng ngừa Covid, có thể bị xác định nhầm là dấu hiệu của ung thư vú.

Sự xuất hiện của các hạch bạch huyết sưng, một trong những tác dụng phụ đã được biết đến của việc tiêm chủng ngừa Covid, có thể bị xác định nhầm là dấu hiệu của ung thư vú. ẢNH: ALPHONSUS CHERN

Các bác sĩ đã khuyên họ nên sắp xếp việc chụp X-quang tuyến vú trước khi tiêm vắc-xin Covid-19 hoặc lùi lại vài tuần sau tiêm liều thứ hai để tránh nhầm lẫn.

Theo Bộ Y tế, Vắc-xin Pfizer-BioNTech có thể gây sưng hạch bạch huyết ở cổ hoặc cánh tay, tuy nhiên tình trạng này sẽ tự phục hồi trong một tuần hoặc lâu hơn.

Bác sĩ Tan Yah Yuen, một bác sĩ phẫu thuật vú tại Bệnh viện Mount Elizabeth, cho biết việc tiêm vắc-xin Covid-19 gần đây có thể gây sưng các hạch bạch huyết nách dưới cánh tay được tiêm phòng. Điều này có thể khiến các bác sĩ chẩn đoán thành một dấu hiệu sớm của ung thư.

“Nếu có nghi ngờ lâm sàng là hạch bạch huyết sưng do tiêm vắc-xin chứ không phải ung thư vú thì việc siêu âm lại có thể được thực hiện trong hai đến ba tháng để theo dõi các hạch bạch huyết sưng và đưa ra cách để giải quyết,” bác sĩ chia sẻ thêm.

Nữ bác sĩ đã quan sát hai bệnh nhân, cả hai đều là nhân viên y tế và đã được chụp X-quang và siêu âm tuyến vú sau khi tiêm vắc-xin Covid-19.

Các bệnh nhân kể trên đều có các hạch bạch huyết mở rộng tại vùng nách của cánh tay đã tiêm chủng của họ

Vì không có dấu hiệu đáng ngờ nào khác của ung thư vú, bệnh viện sẽ theo dõi bằng việc siêu âm lặp lại.

Bác sĩ Tan cho biết tất cả các bệnh nhân khác vừa được tiêm vắc-xin Covid-19 đã được thông báo để lên lịch lại việc kiểm tra sức khỏe và lưu ý rằng Hiệp hội các Nhà Phẫu thuật vú Hoa Kỳ (American Society of Breast Surgeon) đã khuyến cáo phụ nữ nên cân nhắc xem xét việc lên lịch chụp X-quang tuyến vú hoặc siêu âm trước khi tiêm liều vắc-xin đầu tiên, hoặc lùi từ bốn đến sáu tuần sau tiêm liều thứ hai.

Cô cũng khuyên rằng phụ nữ đang trong giai đoạn ung thư thuyên giảm cũng nên thảo luận với bác sĩ về việc lên lịch chụp X-quang tuyến vú hoặc kiểm tra siêu âm cho phù hợp, và họ nên tìm cách tiêm vắc-xin vào cánh tay còn lại nếu có thể để tránh bị chẩn đoán sai về việc ung thư tái phát.

Bác sĩ Ong Kong Wee, Giám Đốc Y Khoa của trung tâm K W Ong Breast and General Surgery, cho biết lo ngại về các hạch bạch huyết mở rộng hoặc sưng to ở nách có thể là dấu hiệu của ung thư vú lan đến các hạch bạch huyết.

Tuy nhiên điều này cũng có thể là do nhiễm trùng hoặc các bệnh tự miễn dịch.

Ông cũng khuyên bệnh nhân nên lên lịch việc chụp X-quang tuyến vú trước khi đi tiêm vắc-xin vì điều này sẽ giúp họ tránh các xét nghiệm mang tính “chuyên sâu và xâm lấn” hơn, chẳng hạn như lấy sinh thiết bằng kim.

Đồng quan điểm với ông là chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm Paul Tambyah, Chủ tịch Hiệp hội Vi sinh lâm sàng và Nhiễm trùng châu Á Thái Bình Dương, nói rằng nên thận trọng hơn khi lên lịch chụp X-quang tuyến vú ít nhất hai tuần sau khi tiêm vắc-xin, hoặc trước khi tiêm vắc-xin để “tránh lo lắng không cần thiết”.

Ông nói thêm rằng thử nghiệm vắc-xin Pfizer-BioNTech cho thấy có 64 trường hợp bệnh nhân xuất hiện những hạch bạch huyết sưng trong số những người nhận vắc-xin, so với sáu trường hợp trong nhóm đã tiêm giả dược. Cả hai nhóm đều có hơn 20.000 người tham gia.

Báo cáo từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ về thử nghiệm quốc tế cũng đã tuyên bố rằng hiện tượng sưng hạch bạch huyết kéo dài trung bình 10 ngày, giáo sư Tambyah nói thêm.

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng những người trong thử nghiệm không được hỏi cụ thể liệu họ có bị sưng hạch bạch huyết từ trước hay không, vì vậy các số liệu từ thử nghiệm có thể có sai lệch.

Ngoài ra, kết quả từ thử nghiệm vắc-xin Moderna được thực hiện ở Mỹ đã phát hiện ra rằng 14%, tức 2.090 trong số 14.677 người tiêm vắc-xin đã xuất hiện các hạch bạch huyết bị sưng, so với 3,9% người đã tiêm giả dược. Hiện tượng này thường kéo dài khoảng bảy ngày sau khi tiêm vắc-xin.

Giáo sư Dale Fisher, một chuyên gia cao cấp về các bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Đại học Quốc gia, cho biết không bất ngờ khi các hạch bạch huyết sưng xuất hiện sau khi tiêm vắc-xin vì đây là một điểm chính cho thấy phản ứng miễn dịch của cơ thể. Ông cũng khuyên rằng nếu như có thể nên tách cả hai thủ tục y tế, tránh trường hợp cái này ảnh hưởng đến cái kia.

Nguồn: https://www.straitstimes.com/singapore/patients-advised-to-reschedule-mammogram-screenings-after-taking-covid-19-vaccine

Cheryl Tan

Di chuyển lên đầu