• Thiết bị: 090 938 1187
  • Dịch vụ: 090 777 1187
  • info.ips@ipsvn.com.vn
  • www.ipsvn.com.vn

BỆNH LẠC NỘI MẠC TỬ CUNG

Bệnh lạc nội mạc tử cung nghiêm trọng có vẻ như ảnh hưởng đến nhiều phụ nữ châu Á hơn là phụ nữ phương Tây – theo quan sát của Khoa Sản-Phụ tại Bệnh viện Đa khoa Singapore (Singapore General Hospital). Bệnh lý này biểu hiện qua những cơn đau vùng xương chậu kéo dài trong suốt chu kỳ kinh nguyệt.

Phụ nữ châu Á có khuynh hướng mắc phải chứng bệnh nguy hiểm mang tên lạc nội mạc tử cung.

So với phương Tây, phụ nữ châu Á có nhiều khả năng mắc phải bệnh lạc nội mạc tử cung thâm nhiễm sâu, một dạng bệnh lý nghiêm trọng – thông tin được cung cấp bởi một Cố vấn cấp cao của Khoa Sản-Phụ, Bệnh viện Đa khoa Singapore (SGH) trực thuộc tập đoàn SingHealth.

Nhưng nguồn thông tin chủ yếu chỉ dựa vào quan sát và ông hy vọng có thể xác thực điều này thông qua một nghiên cứu điều tra tỷ suất hiện mắc bệnh. “Cho đến bây giờ, tất cả chỉ là suy đoán dựa vào trực giác. Năm 2014 tại SGH, chúng tôi đã thực hiện số ca phẫu thuật lạc nội mạc tử cung thâm nhiễm sâu nhiều hơn gấp ba lần so với các ca đã tiến hành trước đó ở Anh quốc mỗi năm” – vị cố vấn này cho biết.

Lạc nội mạc tử cung ở phụ nữ Singapore

Năm 2013, tại SGH đã có 12 người phụ nữ tiến hành phẫu thuật lạc nội mạc tử cung dưới sự trợ giúp của robot. Năm 2014, 41 người phụ nữ có tình trạng bệnh tương tự cũng đã được điều trị với cùng một phương pháp, đây là một số liệu cực kỳ lớn, so với chỉ trung bình 12-15 ca phẫu thuật mỗi năm tại UK – nơi mà robot này có một cuộc thử nghiệm thứ ba liên quan đến phẫu thuật lạc nội mạc tử cung thâm nhiễm sâu.

Khả năng hợp lý nhất giải thích vì sao phụ nữ châu Á có nhiều nguy cơ mắc phải bệnh lý lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung được xem là bệnh lý có tính chất di truyền trong một vài trường hợp. Ngoài ra cũng có nhều bằng chứng cho thấy phụ nữ châu Á có lượng kinh trong kỳ nhiều hơn so với người da trắng. “Điều đó cho thấy chu kỳ kinh nguyệt thụt lùi có khả năng là một hiện tượng phổ biến” – chia sẻ từ viên Cố vấn cấp cao.

Chu kỳ kinh nguyệt thụt lùi là một trong những lý giải khả thi nhất cho tình trạng lạc nội mạc tử cung. Bệnh lý xảy ra khi dòng máu kinh có chứa các tế bào nội mạc tử cung chảy ngược vào ống dẫn trứng và khoang xương chậu thay vì bị đẩy ra khỏi cơ thể, làm cho các tế bào này bám vào thành khung chậu và bề mặt của các cơ quan vùng chậu.

Phụ nữ ở Singapore cũng có xu hướng nói không với các biện pháp tránh thai nội tiết, trái ngược hoàn toàn với lựa chọn của phụ nữ châu Âu.

“Phụ nữ châu Âu có tỷ lệ sử dụng viên thuốc tránh thai rất cao. Không thụ thai là một biện pháp điều trị bệnh lạc nội mạc tử cung. Vì vậy họ có thể đã vô tình bảo vệ chính mình khỏi căn bệnh quái ác này khi quyết định trì hoãn thiên chức làm mẹ để tập trung vào sự nghiệp. Tuy nhiên, tỷ lệ sử dụng biện pháp tránh thai nội tiết tại Singapore là rất thấp” – vị cố vấn này cho biết thêm.

Trong số những dân tộc sinh sống tại Singapore, tỷ lệ mắc bệnh lạc nội mạc tử cung ở phụ nữ Ấn Độ là thấp nhất, so với phụ nữ Trung Quốc và Malay.

Nguồn: Healthxchange Singapore

Di chuyển lên đầu