• Thiết bị: 090 938 1187
 • Dịch vụ: 090 777 1187
 • info.ips@ipsvn.com.vn
 • www.ipsvn.com.vn

Bệnh đa u tuỷ xương

Bác sĩ Sathish Kumar Gopalakrishnan kiêm cố vấn cấp cao khoa Huyết học ở Bệnh viện Đa Khoa Singapore (SGH), sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về căn bệnh này cũng như nguyên nhân, triệu chứng và các nguy cơ mắc bệnh.

Đa u tủy xương là bệnh ung thư các tương bào thuộc tủy xương

Mỗi năm, có khoảng 100 ca mắc bệnh đa u tủy xương khác nhau được chẩn đoán ở Singapore.

Không thể xác định rõ nguyên nhân nào gây ra căn bệnh này, nhưng trong hầu hết các trường hợp, đa u tủy xương không phải do di truyền và xảy ra một cách ngẫu nhiên.

“Nhận biết các triệu chứng và tiếp nhận điều trị sớm có thể giúp bạn kiểm soát tình trạng bệnh” – bác sĩ Sathish Kumar Gopalakrishnan tại bệnh viện Đa khoa Singapore (SGH) cho biết.

Ngoài ra, bác sĩ cũng giải thích thêm về cơ chế bệnh sinh của đa u tủy xương, các nguy cơ mắc bệnh, triệu chứng cũng như đưa ra các lựa chọn chữa trị.

Bệnh đa u tủy xương biểu hiện như thế nào?

Thường thì tương bào sẽ tạo ra các kháng thể giúp con người chống lại nhiễm trùng. Nhưng, đối với bệnh lý đa u tủy xương, các tế bào huyết tương bất thường tăng lên một cách nhanh chóng và sản sinh nhiều kháng thể lạ mà cơ thể không thể sử dụng.

Những tế bào bất thường không biến mất như những tế bào khác mà tích tụ trong tủy xương. Cuối cùng, chúng gây trở ngại cho quá trình sản xuất hồng cầu và bạch cầu có lợi cho sức khỏe.

Đa u tủy có thể phát triển ngoài phạm vi tủy xương và gây nhiều vấn đề cho thận và cùng các cơ quan khác trong cơ thể.

Các nguy cơ nhiễm bệnh đa u tủy xương

Nguy cơ phát triển bệnh đa u tủy xương tăng theo độ tuồi. Ở Singapore, độ tuổi trung bình mắc bệnh này là 65. Ngoài ra, nam giới có nhiều khả năng mắc chứng bệnh này hơn nữ giới.

Các triệu chứng

Các triệu chứng của bệnh đa u tủy xương có thể bị bỏ qua bởi vì chúng giống hệt triệu chứng của những căn bệnh lành tính thông thường

 1. Mệt mỏi kéo dài
 2. Nhiễm trùng thường xuyên
 3. Buồn nôn
 4. Hay khát nước
 5. Táo bón
 6. Sút cân
 7. Mất khẩu vị
 8. Tinh thần mơ hồ, không rõ ràng
 9. Đau nhức xương khớp
 10. Tê yếu chân

Nếu bạn có những triệu chứng này, vui lòng đến gặp bác sĩ. Nếu nghi ngờ bị bệnh đa u tủy, các bác sĩ chuyên khoa sẽ thực hiện các xét nghiệm máu chi tiết, sinh thiết tủy xương và chụp X-quang hay MRI.

Biểu hiện của các cơ quan bị tổn thương do u tủy thường được gọi là ‘CRAB’.

‘CRAB’ là một từ viết tắt đề cập đến:

 1. alcium: high – Canxi: cao
 2. enal or kidney problems – Các vấn để về thận
 3. naemia, also known as low red blood count – Thiếu máu, còn gọi là lượng hồng cầu thấp
 4. one damage including fractures or breaking down of the bone – Tổn thương xương bao gồm gãy hoặc nứt xương

Tổng quan về điều trị đa u tủy xương

Theo Khoa Huyết học tại Bệnh viện đa khoa Singapore (Singapore General Hospital), không có cách chữa bệnh đa u tủy xương nhưng có một số lựa chọn hỗ trợ theo dõi và kiểm soát.

Các triệu chứng của bệnh đa u tủy, ví dụ như tê các chi có thể được giảm nhẹ nhờ thuốc để người bệnh có một cuộc sống tích cực hơn.

Bác sĩ Sathish Kumar Gopalakrishnan kiêm cố vấn cấp cao khoa Huyết học tại bệnh viện Đa khoa Singapore – thuộc tập đoàn SingHealth, đã chia sẻ một số lựa chọn khi điều trị bệnh đa u tủy xương.

Đa u tủy là một dạng ung thư huyết tương, một loại tế bào bạch cầu nằm giữa phần mềm của xương và được gọi là tủy.

Các lựa chọn khi điều trị đa u tủy xương

Một vài lựa chọn điều trị có thể hỗ trợ làm chậm quá trình phát triển bệnh và kiểm soát các biến chứng phát sinh. Những cách này cũng có thể giúp bạn giảm đau và ổn định tình trạng bệnh. Bác sĩ có thể chỉ định các phương pháp chữa trị khác nhau dựa trên độ tuổi và các triệu chứng có trên người bệnh.

Hóa trị và các tác nhân “mới”

“Các tác nhân mới” là những loại thuốc nhắm trực tiếp vào các tế bào ung thư mà không ảnh hưởng nhiều đến các tế bào khác. Thuốc hóa trị có tác động như nhau cho các tế bào bình thường và không bình thường. Tất cả bệnh nhân mắc phải đa u tủy xương đều sẽ cần đến sự kết hợp giữa các tác nhân mới cùng với steroid để kiểm soát căn bệnh.

Cấy ghép tế bào gốc

Đây là một thủ thuật thay thế tủy xương của người bệnh bằng một tế bào khác khỏe mạnh hơn. Một lượng lớn các chất hóa trị sẽ được sử dụng trước khi thực hiện phẫn thuật cấy ghép để loại trừ hoàn toàn các tế bào u tủy trong cơ thể bệnh nhân. Phương pháp cấy ghép tế bào gốc được khuyến nghị dùng cho các bệnh nhân có điều kiện sức khỏe phù hợp để tiếp nhận điều trị chuyên sâu.

Xạ trị

Cách  điều trị này có thể giúp giảm đau và sưng gây ra bởi u tủy, đồng thời là một phương pháp hữu ích bổ sung cho các phương thức điều trị khác.

Tiến triển trong điều trị đa u tủy xương

Bác sĩ Sathish Kumar Gopalakrishnan cho biết: “Hiện nay, không có phương pháp chữa bệnh đa u tủy xương. Tuy nhiên, vẫn có những nỗ lực không ngừng để cải thiện kết quả điều trị thông qua các thử nghiệm lâm sàng của các loại thuốc mới hơn.”

Có ít nhất 2 loại trị liệu “mới” sử dụng được cho bệnh đa u tủy bên cạnh cách điều trị cũ thông thường. Bệnh viện Đa khoa Singapore cũng chủ động tham gia vào các thử nghiệm lâm sàng trong điều trị bệnh đa u tủy xương

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập trang Thử Nghiệm Lâm Sàng Đa U Tủy Singapore General Hospital

Nguồn: HealthXchange Singapore

Di chuyển lên đầu