Massage vùng dẫn lưu mạch hạch bạch huyết

Chứng phù mạch bạch huyết ở giai đoạn sớm có thể được giảm nhẹ bằng mát-xa, theo Bà Kou Seow Wei, chuyên gia về vật lý trị liệu ở Bệnh viện Đa Khoa Quốc Gia Singapore (Singapore General Hospital).

Chứng phù mạch bạch huyết có thể xuất hiện ở chân hay tay của bệnh nhân, bao gồm cả ngón tay và ngón chân. Dịch tồn đọng trong mạch bạch huyết ở giai đoạn sớm có thể được đẩy lùi bằng mát-xa và liệu pháp vật lý trị liệu.

Phụ nữ đã trải qua phẫu thuật để loại bỏ khối u ung thư ở vú đôi khi nhận thấy một tay lớn hơn tay còn lại. Điều này không phải do phẫu thuật sai mà do nguyên nhân là khi tất cả các mạch hạch bạch huyết xung quanh đã được loại bỏ hoàn toàn như là quy trình bắt buộc trong điều trị, dẫn đến sự dẫn lưu dịch thông thường trong mạch hạch bạch huyết bị gián đoạn, dịch sẽ tồn đọng từ từ, theo thời gian sẽ gây nên chứng phù nề ở những khu vực bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, tình trạng phù mạch hạch bạch huyết ở giai đoạn sớm có thể được xử lý để giảm nhẹ - theo Ms Kou Seow Wei, chuyên gia vật lý trị liệu ở bệnh viện Đa Khoa Singapore (Singapore General Hospital), thuộc tập đoàn SingHealth.

“Chúng tôi sử dụng một kĩ thuật mát-xa được biết đến như là sự dẫn lưu mạch hạch bạch huyết bằng tay, bằng cách kéo căng và chà nhẹ nhàng ở vùng da bệnh nhân để giúp việc dẫn lưu mạch hạch bạch huyết ở vùng bị ảnh hưởng.” Bà Kou nói thêm “Chúng tôi cố gắng đẩy dòng dẫn lưu đến vùng mạch hạch bạch huyết không bị ảnh hưởng” Thông thường, điều này được thực hiện cùng với băng ép để tăng áp lực lên vùng bị phù nề. Những bệnh nhân mới thường phải trải qua 2 tuần điều trị liên tục và mỗi liệu trình kéo dài 1 tiếng, sau đó liệu trình sẽ được sắp xếp dãn ra trong vòng 2 tuần 1 lần hay 1 tháng 1 lần hay lâu hơn. Bệnh nhân sẽ phải mang vớ ép ở tay hay chân trong một thời gian dài để bảo vệ.

Chứng phù mạch hạch bạch huyết có thể xảy ra sau khi phẫu thuật ung thư

Chứng phù mạch hạch bạch huyết có thể xảy ra khi mạch máu ở mạch hạch bạch huyết phát triển kém, trong một vài trường hợp hiếm, tình trạng này được chẩn đoán là chứng phù mạch hạch bạch huyết nguyên phát.

Tuy nhiên hầu hết bệnh nhân bị chứng phù mạch hạch bạch huyết thứ phát sau khi phẫu thuật, điều trị ung thư như xạ trị, bệnh lý hay do hạch hoặc mạch máu bị nhiễm trùng. Hệ thống mạch hạch bạch huyết vận chuyển nước giàu protein đi khắp cơ thể, thu nhận và thải độc tố, vi trùng và chất thải ra khỏi cơ thể. “Nó giống như là một hệ thống đào thải chất thải.” Ms Kou chia sẻ.

Những bệnh nhân trải qua phẫu thuật ung thư được hướng dẫn việc nhận biết chứng phù mạch hạch bạch huyết. Nhưng tình trạng này không có nhiều triệu chứng khác ngoài tình trạng sưng to hay khó chịu một chút nên bệnh nhân thường không nhận thấy cho đến khi người nhà hay bạn bè phát hiện và chỉ cho họ vị trí bất thường. Ngoài ra tình trạng phù hạch bạch huyết có thể phát triển bất thình lình và nhanh chóng. Những vùng bị ảnh hưởng ở tay hay chân của hầu hết bệnh nhân mà Ms Kou nhận thấy thường có kích thước to hơn 2 lần so với vùng ko bị ảnh hưởng và trong một vài trường hợp, tình trạng có thể phù rất to bất thường và đáng kể.

Dẫn lưu mạch hạch bạch huyết bằng tay có hiệu quả trong việc giảm nhẹ sự phù nề, sau đó bệnh nhân có thể được phẫu thuật để loại bỏ các mô thừa nếu cần thiết.

Làm thế nào để bệnh nhân có thể chăm sóc da của mình khi bị chứng phù mạch hạch bạch huyết

Bệnh nhân sẽ được hướng dẫn vệ sinh và vô trùng vùng da cẩn thận để tránh nhiễm trùng, và tập thể dục nhẹ nhàng để tăng khả năng dẫn lưu mạch hạch bạch huyết. “Nâng, duỗi tứ chi sẽ tốt cho chứng phù nề, và tập thể dục cũng vậy. Bạn phải thực hiện nhiều hoạt động thể dục ở vị trí cơ bị co, để giúp lưu thông hệ thống mạch hạch bạch huyết,” Bà Kou nói. “Chứng phù nề có thể cản trở các hoạt động hằng ngày của bạn bởi vì chân hay lớn hơn. Bạn có thể không thể đi lại lâu, dễ bị mệt, hoặc không thể mang đồ vật. “ Theo Bà Kou, SGH hiện tại nhận khoảng 140 bệnh nhân bị chứng phù mạch hạch bạch huyết mỗi năm.

Mặc dù tình trạng này không đe doạ mạng sống của bệnh nhân, nhưng nó có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng và biến chứng phức tạp, khi đó bệnh nhân cần phải phẫu thuật loại bỏ vùng chi bị ảnh hưởng, thậm chí dẫn đến cái chết. Trong một vài trường hợp phức tạp, phẫu thuật có thể được thực hiện. Bác sĩ sẽ tạo ra đường dẫn lưu dịch mới thông qua việc nối mạch máu trong hệ bạch huyết hay cấy ghép hạch. Chứng phù mạch hạch bạch huyết có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể nhưng vùng bị ảnh hưởng phổ biến nhất đó là chân và tay, khi hạch bạch huyết bị loại bỏ hoàn toàn trong phẫu thuật ung thư như vú, tiền liệt tuyến, phụ khoa, vùng đầu và cổ, do phá vỡ hệ thống dẫn lưu mạch hạch ở những khu vực này. Nếu tình trạng tiến triển mà không điều trị kịp thời, các mô ở vùng bị ảnh hưởng sẽ ngày càng dày và sưng to.

Các triệu chứng của chứng phù mạch hạch bạch huyết

_ Cảm giác nặng và căng

_ Sưng bán phần hoặc toàn phần ở chân hoặc tay bao gồm ngón chân và ngón tay

_ Di chuyển khó khăn

_ Đau hoặc khó chịu

_ Da căng và nặng

_ Xuất hiện các nếp gấp phát triển ở da

Nguồn: HealthXchange

Bạn có thích bài viết này?

Các bài viết liên quan

Liên hệ

VĂN PHÒNG IPS TẠI HỒ CHÍ MINH

58 Đường D1, KDC Him Lam, Phường Tân Hưng, Quận 7

Email

Điện thoại

(84-28) 62 51 50 81 / 84 / 85

VĂN PHÒNG IPS TẠI HÀ NỘI

Phòng 605, Tầng 6, Tòa nhà Cotana, Bán Đảo Linh Đàm,Quận Hoàng Mai

Email

Điện thoại

(84-24) 3519 0029

Để lại lời nhắn(*)

Thông tin (*) là bắt buộc

Xem IPS trên bản đồ

Giờ

Làm

Việc