Hiến tế bào gốc máu cuống rốn: bảo vệ cho cuộc sống hôm nay

Tế bào gốc có nguồn gốc từ dây rốn của trẻ sơ sinh được sử dụng cho mục đích cứu người và hơn thế nữa.

Khoa Huyết học tại Bệnh viện Đa khoa Singapore giải thích lý do cho nhận định này.

Tế bào gốc máu dây rốn được sử dụng chữa trị được những căn bệnh ung thư máu, rối loạn máu, thiếu miễn dịch, và bệnh rối loạn chuyển hóa.

Lời kêu gọi đã được chú ý. Ngày càng nhiều bà mẹ hiến tế bào máu cuống rốn đến Ngân hàng Tế bào gốc Singapore (SCBB) nhưng vẫn không đủ để cứu sống những ai cần đến nó, đặc biệt là những người thuộc dân tộc thiểu số và lai. Nhu cầu thì cao. Mỗi tháng, rất nhiều bệnh nhân trong nước hoặc quốc tế tìm kiếm tế bào phù hợp từ Ngân hàng Tế bào gốc Singapore. Một vài người cần nó để thực hiện cấy ghép nhằm cứu tính mạng của chính mình, nhưng không thể tìm thấy tế bào gốc tương thích từ Ngân hàng Tế bào gốc Singapore hay thậm chí là trên toàn cầu.

Bác sĩ William Hwang, Giám đốc y khoa của Ngân hàng Tế bào gốc Singapore, đồng thời là Trưởng khoa và Tư vấn cấp cao của Khoa Huyết học, Bệnh viện Đa khoa Singapore, thuộc SingHealth đã chia sẽ rằng: rất khó cho người châu Á, người thuộc dân tộc thiểu số hay người lai nhiều dòng máu tìm được tuỷ phù hợp từ ngân hàng tuỷ xương và tế bào gốc máu cuống rốn toàn cầu, vì đa số những người hiến tặng là người gốc da trắng, không thuộc gốc Châu Á. Sự tương thích được dựa trên chủng tộc và loại mô, vì thế người thừa hưởng lai nhiều dòng máu có loại mô đa dạng sẽ khó tìm được người tương thích hơn.

Bác sĩ Hwang nhấn mạnh nhu cầu cần thiết để thành lập một đơn vị lưu trữ cho các dân tộc thiểu số. “Điều rất quan trọng cho một quốc gia đa chủng tộc như Singapore là việc xây dựng một trung tâm lưu trữ quốc gia cho người Singapore gốc Hoa, Malay, Ấn độ và Liên Á. Việc hiến tặng tế bào gốc máu cuống rốn cho ngân hàng lưu trữ quốc gia sẽ gia tăng cơ hội tìm được tuỷ cấy ghép tương thích cho bệnh nhân để cứu sống họ”

Nhu cầu cấp bách của việc hiến tặng

Sau các đánh giá và kiểm tra ban đầu, ít hơn một nữa số lượng tế bào gốc máu cuống rốn lưu trữ tại SCBB có thể sử dụng được cho việc cấy ghép.

Hiến tế bào gốc máu cuống rốn được đánh giá dựa trên khối lượng, số lượng tế bào, và khả năng sống sót của tế bào trước khi qua giai đoạn xử lý. Nếu đáp ứng được các tiêu chí, tế bào sẽ được xét nghiệm bệnh lây nhiễm và các yêu cầu khác để đảm bảo sự an toàn cho việc sử dụng cho các bệnh nhân suy giảm miễn dịch. Những tiêu chuẩn chặt chẽ này nhằm đảm bảo cho mỗi tế bào – được lưu trữ trong bể chứa đông lạnh âm đến 180 độ C- đạt được chất lượng cao nhất.

Vì mỗi lần sinh chỉ có một, nên lượng tế bào gốc máu cuống rốn thu được sau khi sinh con an toàn là không thể đoán trước. Mặc dù Ngân hàng Tế bào gốc máu cuống rốn Singapore không thể lưu trữ tất cả tế bào đã được hiến tặng nhưng mỗi một đóng góp đều góp phần vào tổng lượng lưu trữ chung của cộng đồng và tăng cơ hội cứu sống nhiều sinh mạng.

Hiện nay, chỉ có một tỷ lệ rất nhỏ các bà mẹ hiến tặng. Bác sĩ Hwang kêu gọi và khuyến khích nhiều người hiến tặng hơn “ Nếu mỗi một người mẹ mang thai đều có mong muốn được hiến tặng máu cuống rốn, điều này sẽ giúp xây dựng được nơi lưu trữ cho cộng đồng và để đảm bảo có sẵn tế bào gốc cấy ghép cho tất cả bệnh nhân cần sử dụng. Thường thì dây rốn sẽ được loại bỏ sau khi sinh, thay vì thế, cha mẹ có thể hiến tặng nó và tạo cơ hội chữa bệnh cứu sống cho một ai đó.”

Bác sĩ cũng cho biết đây là một nhu cầu khẩn cấp vào thời điểm hiện tại; vì một vài bệnh nhân thật sự cần đến tế bào gốc máu cuống rốn để sống sót. Họ sẽ không thể tiếp tục chống chọi với bệnh tật nếu phải chờ đợi quá lâu để có tế bào tương thích. Ngân hàng tế bào gốc máu cuống rốn (SCBB), cùng nhiều tổ chức khác, đang liên hệ với những bậc làm cha mẹ và tìm cách nâng cao nhận thức về việc hiến tế bào gốc máu cuống rốn, với hy vọng gia tăng lượng tế bào gốc được thu thập từ các chủng tộc khác nhau nhằm mở ra nhiều cơ hội hơn cho các bệnh nhân khi cần tìm kiếm tế bào tương thích, cho dù họ có thuộc chủng tộc nào đi nữa.

Tại sao là tế bào gốc máu cuống rốn?

Tế bào gốc máu cuống rốn nằm trong nhau thai và dây rốn của trẻ mới sinh là những nguồn chứa tế bào gốc tạo máu quý giá, chúng sản sinh ra các tế bào hồng cầu và bạch cầu cùng các tiểu cầu để giữ cơ thể khỏe mạnh. Các tế bào gốc này được sử dụng để chữa trị các bệnh lý có liên quan đến máu chẳng hạn như ung thư máu, bao gồm bệnh bạch cầu và u lympho, rối loạn máu, suy giảm miễn dịch và bệnh chuyển hóa.

Những tế bào gốc từ máu cuống rốn được sử dụng trong các phẫu thuật cấy ghép tế bào gốc. Đây thường là lựa chọn điều trị sau cùng dành cho các bệnh nhân có tình trạng bệnh nguy hiểm và những bệnh nhân không đáp ứng với các phương thức điều trị khác. Những tế bào gốc này cũng được tìm thấy trong tủy xương và tế bào gốc máu ngoại vi. Tuy nhiên, máu cuống rốn - nguồn tế bào gốc có sẵn sớm nhất - có thể chấp nhận mức độ không tương thích cao hơn.

Thông thường, bệnh nhân nhận tế bào gốc máu cuống rốn từ một người không có bất kỳ quan hệ huyết thống nào với họ. Bs Hwang chia sẻ rằng, việc hiến tế bào gốc máu cuống rốn rất quan trọng trong việc trao cho người bệnh cơ hội sống sót khi được ghép tuỷ sống được hiến tặng.

Cứ 4 trường hợp thì chỉ 1 người có cơ hội tìm thấy tế bào gốc hoàn toàn tương thích từ anh chị em ruột của mình, và cơ hội nhận được nó từ một người xa lạ có tế bào gốc tương thích có tỷ lệ thấp hơn 50%. Do việc ghép tế bào gốc máu cuống rốn có thể được thực hiện cho dù không có sự tương thích ở loại mô, chúng ta có nhiều cơ hội hơn trong việc tìm được đơn vị tế bào gốc máu cuống phù hợp hơn.

Nguồn HealthXchange Singapore

 

Bạn có thích bài viết này?

Các bài viết liên quan

Liên hệ

VĂN PHÒNG IPS TẠI HỒ CHÍ MINH

58 Đường D1, KDC Him Lam, Phường Tân Hưng, Quận 7

Email

Điện thoại

(84-28) 62 51 50 81 / 84 / 85

VĂN PHÒNG IPS TẠI HÀ NỘI

Phòng 605, Tầng 6, Tòa nhà Cotana, Bán Đảo Linh Đàm,Quận Hoàng Mai

Email

Điện thoại

(84-24) 3519 0029

Để lại lời nhắn(*)

Thông tin (*) là bắt buộc

Xem IPS trên bản đồ

Giờ

Làm

Việc