Cấy ghép thận cho bệnh nhân có hàm lượng kháng thể cao

Có thể tiến hành cấy ghép đối với các bệnh nhân suy thận có hàm lượng kháng thể cao

Các bệnh nhân suy thận hoàn toàn có thể thực hiện phẫu thuật cấy ghép thận mặc dù mang hàm lượng kháng thể cao. Khoa Nội thận tại Bệnh viện Đa khoa Singapore sẽ đưa ra những giải thích như sau.

Nhờ vào phác đồ điều trị mới, bệnh nhân suy thận có khả năng tìm được người cho từ bất kỳ người hiến tạng còn sống nào mà không cần cân nhắc đến sự tương thích.

Khi người bệnh mắc chứng suy thận lại được cho rằng có hàm lượng kháng thể quá cao thì thông thường sẽ không được chỉ định điều trị bằng phương pháp cấy ghép, ngay cả khi có người sẵn sàng hiến tạng.

Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên khoa về thận tại Bệnh viện Đa khoa Singapore (Singapore General Hospital) – một thành viên của tập đoàn SingHealth, đã phát triển một phương pháp điều trị mới cho phép tiến hành phẫu thuật cấy ghép trên cơ thể những người bệnh mà có thể phản ứng đào thải thận mới do tỉ lệ kháng thể cao.

Về cơ bản, phác đồ điều trị mới nhằm mục đích loại bỏ các kháng thể nhắm vào tế bào được hiến, nhờ đó cho phép phẫu thuật cấy ghép thận được thực hiện một cách an toàn.

Ca cấy ghép thận đầu tiên theo phác đồ mới được tiến hành lần đầu vào năm 2013

Các bác sĩ tại Bệnh viện Đa Khoa Singapore (SGH) đã tiến hành ca phẫu thuật đầu tiên theo phác đồ này với một nữ bệnh nhân tầm 30 tuổi. Tình trạng bệnh và điều kiện sức khỏe của bệnh nhân vẫn tiếp tục được theo dõi chặt chẽ sau khi ghép nhưng bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn để trở lại công việc hàng ngày.

“Ca ghép đầu tiên đã cho thấy nhiều dấu hiệu tích cực. Đó là một ca phẫu thuật cực kỳ khó bởi vì hàm lượng kháng thể trong cơ thể bệnh nhân quá cao để có thể giảm bớt. Nhưng phác đồ mà chúng tôi triển khai cho phép người bệnh trải qua phẫu thuật cấy ghép một cách an toàn” – theo chia sẻ từ bác sĩ Terence Kee, cố vấn cấp cao Khoa Nội thận đồng thời là Giám đốc chương trình cấy ghép thận tại Bệnh viện Đa Khoa Singapore (SGH).

Bác sĩ cho biết thêm: “Phương pháp cấy ghép này là lựa chọn điều trị cuối cùng và không phải lúc nào cũng phù hợp với tất cả mọi người, tuy nhiên, hiệu quả của nó đã mang đến nhiều hy vọng cho những bệnh nhân đang trong tình trạng tương tự.”

Những người bị suy thận giai đoạn cuối cần phải lọc máu thường xuyên để loại bỏ chất thải và lượng nước dư thừa ra khỏi cơ thể hoặc tế bào cấy ghép. Một quả thận mới với các chức năng hoạt động bình thường sẽ tạo điều kiện cho bệnh nhân duy trì sự sống và sinh hoạt hàng ngày ở mức tốt nhất.

Trước khi tiến hành cấy ghép, cần phải tìm được người hiến tạng. Nếu như bệnh nhân không tìm được người hiến tạng còn sống, họ sẽ phải ghi tên vào danh sách chờ ghép tạng từ người đã mất. Song cho dù là trong trường hợp nào, thận tương thích phải được xác định, nếu không cơ thể sẽ đào thải thận được cấy ghép.

Cấy ghép thận – Như thế nào là tương thích?

Trong phẫu thuật cấy ghép, sự tương thích giữa người nhận và người hiến được xác định dựa trên một loại protein đặc biệt, gọi là kháng nguyên bạch cầu hay HLA – xuất hiện ở bề mặt của các mô và tế bào” – bác sĩ Kee giải thích.

Sự khác biệt về HLA giữa các tế bào cho và nhận càng nhiều thì rủi ro cơ thể không chấp nhận tạng cấy ghép càng lớn. Bác sĩ Kee chia sẻ: “Tạng cấy ghép bị đào thải khi cơ thể phát triển nhiều kháng thể chống lại HLA của người nhận do có sự khác biệt.”

Kháng nguyên hoạt động như một màng nhận dạng; tế bào từ cơ thể khác sẽ không được công nhận và do đó được cho là vi khuẩn lạ hoặc vi khuẩn xâm nhập.

Các kháng thể được sản sinh nhằm bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân bên ngoài như vi rút và vi khuẩn. Các kháng thể phát sinh sau khi mang thai, truyền máu và phẫu thuật, có thể trực tiếp ảnh hưởng tới HLA của người hiến tạng, dẫn đến việc thận cấy ghép bị đào thải.

Trước khi phẫu thuật cấy ghép được thực hiện, những người có khả năng hiến tạng phải tiến hành các xét nghiệm để tìm ra mô cấy phù hợp nhất với người nhận.

Một tạng tương thích sẽ giảm bớt nguy cơ bị đào thải. Bên cạnh khả năng tương thích của mô và máu, điều quan trọng là bệnh nhân phải không có kháng thể nào chống lại tế bào của người hiến. Nếu điều này xảy ra, việc cấy ghép thường sẽ rơi vào bế tắc.

Cấy ghép thận – Danh sách chờ nhận tạng

Năm

Số người chờ thực hiện cấy ghép

Số ca cấy ghép thận từ người hiến tạng đã mất

Số ca cấy ghép thận từ người hiến tạng còn sống

2008

511

46

27

2009

460

41

28

2010

412

36

25

2011

436

36

31

2012

457

23

28

2013

424

34

34

 

Thủ thuật cấy ghép đối với các bệnh nhân suy thận có kháng thể cao và các rủi ro liên quan

Hiện nay, bệnh nhân suy thận với hàm lượng kháng thể cao đã có thể được tiến hành cấy ghép. Cùng tìm hiểu thêm về quy trình và các rủi ro liên quan đến phẫu thuật này thông qua chỉa sẻ của các bác sĩ tham gia chương trình cấy ghép thận tại Bệnh viện Đa khoa Singapore.

Bệnh nhân suy thận có hàm lượng kháng thể cao cần phải tiến hành lọc huyết tương trước khi thực hiện cấy ghép.

Đây là trường hợp của một bệnh nhân nữ đã trải qua phác đồ điều trị mới. Sau xét nghiệm phản ứng chéo, người hiến tạng được xác định là không phù hợp với người bệnh do cả hai không có cùng HLA.

Mặc dù hai người là anh chị em ruột, nhưng các mô của họ lại không tương thích với nhau về mặt miễn dịch, điều này cũng đồng nghĩa với việc nhiều kháng thể trong cơ thể bệnh nhân sẽ có phản ứng với tế bào hiến tặng. Trong các trường hợp như vậy, thận được cấy ghép có hơn 80% khả năng bị đào thải nếu như những kháng thể này không được loại bỏ.

Bác sĩ Kee chia sẻ: “Nếu là trước đây, bệnh nhân có lẽ đã không thể cứu chữa được nữa, nhưng trong gần thập kỷ qua, những tiến bộ trong công nghệ cấy ghép y khoa đã đưa đến sự xuất hiện của nhiều phác độ điều trị đang được phát triển tại Hoa Kỳ, nhằm vượt qua rào cản này.”

Tiến hành lọc huyết tương

Là một phần trong phác đồ điều trị mới tại SGH, nữ bệnh nhân được chỉ định sử dụng Immunoglobulin tiêm tĩnh mạch, hay còn gọi là IVIG, trong 3 tháng liên tiếp, mỗi tháng 1 lần.

Cô cũng trải qua 9 chu kỳ lọc huyết tương – một thủ thuật tương tự như lọc máu ngoài thận, máu được trích ra và đưa qua máy để loại bỏ các kháng thể.

Kết thúc điều trị, hàm lượng kháng thể của bệnh nhân đã giảm đến ngưỡng cho phép thực hiện cấy ghép. Sau phẫu thuật, cô thực hiện thêm các chu kỳ lọc huyết tương để giữ hàm lượng kháng thể ở mức thấp nhấp và được xuất viện sau hai tuần.

Hơn một năm trôi qua kể từ ca phẫu thuật đầu năm 2013, bệnh nhân này không phát sinh bất kỳ biến chứng đáng ngại nào, các chức năng thận cũng hoạt động bình thường và các kháng thể chống đối tế bào cấy ghép cũng không xuất hiện trở lại.

Bác sĩ Kee cho biết: “Từ những nghiên cứu, chúng tôi biết rằng về lâu dài, những kháng thể này có thể bắt đầu xuất hiện trở lại. Chúng có thể quay trở lại ngay sau khi cấy ghép hoặc là nhiều năm sau đó. Các kháng thể xuất hiện có thể gây ra những hậu quả tồi tệ cũng như phản ứng đào thải thận cấy ghép.”

Vì lý do đó, bệnh nhân trải qua thủ thuật nhiều rủi ro này sẽ được theo dõi chặt chẽ sau khi thực hiện cấy ghép.

Thủ thuật nhiều rủi ro chỉ dành cho một số ít bệnh nhân mắc chứng suy thận

Không phải tất cả những ai thiếu điều kiện cấy ghép sau khi xét nghiệm phản ứng chéo đều là đối tượng thực hiện phác đồ mới này. Bệnh nhân và người có khả năng hiến tạng đều phải đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt trước khi tiến hành điều trị. Người nhận, người hiến tạng và gia đình của họ phải trải qua nhiều buổi tư vấn để hiểu rõ và chấp nhận thủ thuật cũng như các rủi ro liên quan.

“Thủ thuật có quá nhiều rủi ro, bệnh nhân cần phải chấp nhận điều đó và những hiệu quả mong đợi sau phẫu thuật sẽ chỉ dừng lại ở mức vừa phải.” – chia sẻ của Bác sĩ Kee, cố vấn và giám đốc chuyên môn chương trình cấy ghép thận tại Khoa Nội thận SGH.

Bệnh nhân cần có tình trạng sức khỏe hợp lý để tiến hành các thủ thuật tiền cấy ghép, bao gồm quá trình lọc huyết tương để loại bỏ kháng thể. Quá trình này có thể để lại biến chứng. Bộ phận cấy ghép có thể vẫn không được tiếp nhận với tỷ lệ 40%, so với chỉ 10-15% trong các phẫu thuật cấy ghép thông thường.

Bác sĩ Kee cho biết: “Rủi ro cho cả người cho và nhận khi thực hiện cấy ghép từ người hiến tạng còn sống.”

Nguồn: HealthXchange Singapore 

Bạn có thích bài viết này?

Các bài viết liên quan

Liên hệ

VĂN PHÒNG IPS TẠI HỒ CHÍ MINH

58 Đường D1, KDC Him Lam, Phường Tân Hưng, Quận 7

Email

Điện thoại

(84-28) 62 51 50 81 / 84 / 85

VĂN PHÒNG IPS TẠI HÀ NỘI

Phòng 605, Tầng 6, Tòa nhà Cotana, Bán Đảo Linh Đàm,Quận Hoàng Mai

Email

Điện thoại

(84-24) 3519 0029

Để lại lời nhắn(*)

Thông tin (*) là bắt buộc

Xem IPS trên bản đồ

Giờ

Làm

Việc